Bài viết chuyến đi Quảng Bình

Tập 1. THÔNG TIN CHUYÊN ĐI VÀO VÙNG LŨ QUẢNG BÌNH CỦA TRÁNG ĐOÀN QUẢNG BÌNH TRỰC THUỘC BĐH-HĐVN. ( HUỲNH TẤN THƯỞNG )

Hưởng ứng lời kêu gọi của BĐH-HĐVN trước biến cố lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, Tráng đoàn Quảng Bình được thành lập nhằm thực hiện ủy thác của HĐS trong công cuộc cứu trợ. Tráng đoàn do Tráng trưởng Nguyễn Vĩnh Thịnh và Trưởng Nguyễn Thái Hùng – Nguyễn Thanh Chanh tráng phó.

Xe chạy suốt một đoạn đường dài đến Quảng Bình rồi men theo đường tỉnh lộ vào sâu vùng rốn lũ. Đọan đường dài dọc theo đường tỉnh lộ ae chúng tôi nhìn tìm mãi những dấu tích mức nước như rác trên cây, ngấn nước trên tường nhưng không thấy. Chỉ đến lúc xe xuống thôn Kinh Nhuận xã Cảnh Hóa Quảng Trạch và xóm Bầu Ba chạy dọc theo sông Gianh  thì mới thấy đây là vùng rốn lũ (mời ae xem mức nước trong album). sau đó đi sâu hơn nữa qua địa phận huyện Tuyên Hoá , đoàn đặt điểm cấp phát hàng cứu trợ tại một nhà dân. 100 xuất quà (mỗi xuất 400.000đ và 10kg gạo/ 1 hộ gia đình), sau đó có hỗ trợ thêm 2 hộ. Cũng nên biết rằng 100 xuất quà được hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị thiệt hại khi cơn lũ đi qua, trong đó có 48 hộ là giáo dân và 52 hộ là người lương, Phật giáo. Tại đây  ae trong đoàn được sự hướng dẫn của sở tại đến 3 ngôi nhà mà mỗi ae chúng tôi không kìm được cảm xúc. Mỗi hòan cảnh là một cảnh đời đặc biệt, họ rất nghèo, chính vì nghèo nên ở dọc triền sông, ở trên lồng bè lũ lụt luôn đe dọa. Bà Nguyễn Thị Ngùy chồng chết có 6 đứa con, ngôi nhà sơ sài, nước ngập đến nóc, bà nuôi 500 con cá trắm, lũ về chết hết  hết 300 con,. A Thái Hùng hỏi bà hiện nay còn bao nhiêu, bà có nguyện vọng gì không ?

-         Giờ tui cũng không biết còn hay hết, ngày nào cũng có cá chết vài chục con. Tui muốn có ít tiền để mua cá nuôi lại.

Rời nhà bà Ngùy ae chúng tôi lội bùn qua nhà bà Hòa, rồi chứng kiến, nghe kể ai cũng xót lòng. 7 người con nhưng hiện bà phải đi xin ăn, chồng xếp đá cho mỏ đá gần nhà. Đứa con trai bị liệt do tai nạn lao động gảy cột sống ,  đứt tủy được 3 năm nay liệt nữa người bị lở loét. Lũ về, nước lớn nhanh, tui đưa cháu lên lần, khi ngập gác phải đưa lên nóc nhà… Giờ cháu nằm như thế nhưng không có tiền mua thuốc, lũ lụt đi xin ăn cũng khó. Ngoài xuất quà mỗi hộ, Tr Nguyễn Thái Hùng tặng 1 triêu tại chỗ. Ae chúng tôi sang ngôi nhà thứ 3 đường trơn trợt, lên nền cao hơn mặt đường 5, 6 mét thế nhưng vào nhà thì mới thấy khó khăn, cũng con đông, chồng lao động xa, lũ lút không thấy nóc, nước xoáy trôi mất mái. Bên ngoài hiên một đống quần áo của con cái và gia đình ngâm lũ chưa giặt. Tôi hỏi sao không tranh thủ nắng mà giặt bớt quần áo, mền...

-         Dạ, Chọn một bộ giặt đỡ mặc vào đi làm chứ ở nhà ngồi giặt đồ không đi làm, đói bác ạ.

Đêm lượng giá, Tr Nguyễn Vĩnh Thịnh cùng các trưởng sau khi hội ý, mục đích chuyến đi, và thực tế nơi Tráng đoàn làm công cuộc, các Tr  quyết định hỗ trợ bà Ngùy (thiệt hại do lũ) 10 triệu để bà mua cá giống nuôi lại. Đến lượt gia đình bà Hòa có đứa con 32 tuổi bị liệt, Trưởng Nguyễn Thái Hùng cùng bè bạn  tặng 10 triệu,gia đình vợ chồng tr Vĩnh Đào tặng 10 triệu, Tr Hồ Hoàng Hoa LĐ Ngok-Linh Kon Tum tặng 5 triệu (tổng cộng 25 triệu) hỗ trợ bà mua thuốc theo đơn cùng ở nhà chăm sóc. Khi thảo luận nhà của ông Đông (ngôi nhà lũ chảy tốc mái) Tr Nguyễn Quang LĐ Kim Sơn, Bắc Đẩu nhận nhiệm vụ lập dự án để lợp lại mái sớm nhất. Sau đó Tr Nguyễn Thái Hùng có đề nghị công cuộc tiếp sau lũ nên chú ý đến trường hợp nầy nâng lên 2 mét để có điều kiện tránh lũ.

 Sáng hôm sau, Tráng đoàn làm thủ tục nghi thức rồi 6h00( 23/10/2016)  lên đường vào sâu hơn nữa vùng lũ. Dự kiến phải qua sông, và đi bộ 2km vận chuyển hàng hóa. Xe phải đi đường vòng một quảng đường dài 2 tiếng mới tìm đến điểm thứ 2  tại  Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, cấp phát cho thôn gia Hưng , Thanh Thuỷ , 100 xuất, mỗi xuất 400.000đ và 10kg gạo.

Tập 2. NHỮNG GHI NHẬN TRONG CHUYẾN ĐI.​

xem ảnh bấm vào đây

 

Gửi nhận xét của bạn