Chủ đề Đồng phục NỮ HƯỚNG ĐẠO

TỪ BỘ ĐỒNG PHỤC NỮ HĐS TRƯỚC NĂM 1975.

Trại Rover Moot Vững Tiến – 2017 Tiểu trại Bidoup tại Hầm Hô có nhiều hình ảnh đẹp. Điều đáng chú ý của anh em lúc nầy là trang phục Nữ Hướng Đạo Sinh. Lâu lắm tôi mới được nhìn thấy lại bộ đồng phục Nữ HĐS trước năm 1975, cùng một bộ đồng phục Nữ HĐS của thế hệ 9X. Đến tìm hiểu Tráng đoàn Hùng Vương Đạo Lâm Viên được biết các chị đi trại đều đồng phục nầy – đồng phục Nữ HĐS trước 1975. Trao đổi với các chị mới biết không phải đi trại nầy mới sử dụng mà duy trì ngay tại LĐ từ khi phục hoạt đến nay. Hiện giờ nguyên Thiếu đoàn Nữ Trưng Trắc của Đạo Lâm Viên các em sử dụng nguyên mẫu bộ đồng phục nầy đi sinh hoạt. Chị Nguyễn Thị Mai cho biết nhìn các em Nữ Thiếu sinh đèo nhau trên chiêc xe đạp men theo triền đồi đến sinh hoạt trong bộ đồng phục nầy đẹp lắm.

Tôi không dám so sánh thẩm mỹ, thời trang trong các bộ trang phục mà cũng có nhiều suy nghĩ về “Vẽ đẹp, điều kiện sinh hoạt của bộ trang phục HĐ”. Đến nay trong qui chế ngành Thiếu giới thiệu đoàn sinh cũng như Trưởng Váy ngắn dưới đầu gối màu xanh đen với đoàn sinh, màu xanh đậm với Trưởng. – có hình ảnh minh họa. Hoặc trong Nghi thức ngành Tráng Quần nữ : Quần dài màu xanh đen hay màu kha-ki, 2 túi mổ bên hông… Váy nữ : Váy màu xanh xẫm mặc với áo màu xanh da trời, váy màu khaki mặc với áo kha-ki đồng màu. Dài vừa ngang đầu gối…

THỰC TẾ và SUY NGHĨ CỦA Tr NGUYỄN THỊ MAI (Đạo Lâm Viên)

Chị Nguyễn Thị Mai cho biết :
- Bộ đồng phục Nữ HĐS tôi và Thiếu đoàn đang sử dụng có từ những ngày đầu của Phong trào Hướng đạo tại Việt Nam. Đây là trang phục truyền thống của HĐVN. Với tôi bộ đồng phục nầy nó tôn lên nét đẹp dịu dàng, thùy mị của người phụ nữ Việt Nam. Còn trong sinh hoạt thì bộ đồng phục nầy nó cũng thuận tiện không vướn, không trở ngại khi tham gia các trò chơi lớn, trò chơi phức hợp… Nói như vậy không phải tôi phủ nhận các bộ đông phục hiện nay nhưng với tôi và các em sử dụng quen cho nên thích hợp và đẹp.
Tôi xin hỏi thêm chị là các em có đồng tình với bộ trang phục nầy hay miễn cưỡng sử dụng vì theo tôi thẩm mỹ của các em hiện nay nó khác với thẩm mỹ của lứa tuổi mình rất nhiều.
- Đúng vậy anh ạ. Lúc đầu các em thấy chưa vừa ý, chúng tôi giải thích về trang phục HĐ khác với trang phục đời thường, mặc sao cho phù hợp với 2 yêu cầu thùy mị, dịu dàng và thích nghi, thuận lợi trong lúc vui chơi sinh hoạt.

QUAN ĐIỂM CỦA NGƯỜI VIẾT.
Trước hết trong quy chế chỉ đề cập đến dài vừa ngang đầu gối, còn bộ váy cũ thì đến ống quyển. Thật vậy người xưa thường nói “Ăn cho mình, mặc cho người” có lẽ nhiều phần đúng. Mình mặc nhưng mặc như thế nào để mọi người nhìn vào thấy phù hợp với hoàn cảnh, đúng nghi thức, đúng văn hóa. Đây chính là mặc cho người. Trang phục không có pháp luật nào can thiệp nhưng có những quy tắc ngầm (với đời thường) quy chế riêng (với Hướng đạo) hoặc quy định (công sở hành chính). Trong Thiếu đoàn từ Trưởng đến đoàn sinh Nam quần Short , Nữ mặc váy trông rất đẹp, chuẩn nghi thức, đặc biệt phù hợp với lứa tuổi, phù hợp sinh hoạt. Nếu mặc quần dài thì thấy khó coi (trừ khách mời). Không ai chấp nhận, cho phép công dân mặc quần short áo may-ô vào công sở… Nói như vậy Trang phục của HĐ mỗi thành viên phải thực hiện đúng quy chế của ngành mình không được cách điệu. Bộ trang phục phải thể hiện nét mạnh, nhanh nhẹn của một HĐS. Hiện nay chỉ đồng phục loại vải kha-ki, “MÀU” khaki vàng, nhạt, đậm khác nhau còn áo quần thì cách điệu quá nhiều.
Hiện nay quy chế HĐ chỉ quy định có tính chung nhưng chưa đề cập đến “cách điệu” vì cách điệu là thể hiện tính thẩm mỹ theo thời trang. Cho nên chưa đồng bộ.
Người xưa dạy “Y phục xứng kỳ đức” Ăn mặc sao phải phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình (hoàn cảnh riêng tôi gắn vào sinh hoạt HĐ) hòan hoàn cảnh chung nơi công cộng. Hoàn cảnh riêng nghĩa là khi sử dụng bộ trang phục HĐ có những qui chuẩn riêng. Còn trang phục đời thường các em sử dụng tùy thích. Dù mặc đẹp đến đâu, sang đến đâu, dù có cách điệu như thế nào mà không phù hợp thì cũng chỉ làm trò cười cho thiên hạ làm mình tự xấu đi mà thôi.

xem ảnh bấm vào đây

Gửi nhận xét của bạn