Chuyện một chiếc cầu của hướng đạo sinh

CHUYỆN MỘT CHIẾC CẦU CỦA HƯỚNG ĐẠO SINH
Có một người hỏi Lord Kitchener - huynh trưởng Hướng đạo người Anh :
- Hướng đạo, anh là ai ?
- Người Hướng đạo là người có TẬP QUÁN HƯỚNG ĐẠO (Habit of Scouting). - Lord Kitchener trả lời.
Theo Tr Gấu Linh Hoạt cho rằng Tập quán Hướng đạo (thói quen Hướng đạo) là :
- Luôn luôn tạo cho mình một năng lực dồi dào.
- Nỗ lực tối đa.
- Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào.
- Yêu nước thương nòi.
Thật vậy khi nhìn lại những tấm gương của các huynh trưởng đi trước và các em HĐS ngày nay chúng ta rọi vào đó thi sẽ thấy tất cả đậm chất tập quán Hướng đạo. Có được tập quán nầy mỗi HĐS được rèn luyện ngay từ nhỏ với Sói con, lớn lên trong Thiếu sinh và trưởng thành ở Kha sinh, Tráng sinh. Thói quen của Sói con từ cách chào, trả lời đến các nút gút cơ bản Sói con luôn gắng sức. Chính GẮNG SỨC hình thành năng lực nội tại bên trong của các em. Tôi thấy nhiều Phụ huynh vui khi thấy con mình (Sói con) ngày càng tiến bộ. Các PH gởi lên trên face trích camera thành những clip quay con của mình tự giác làm những (Self-service utensils for self) dụng cụ phục vụ cho bản thân. Sói con tự làm một lọ đựng bút trên bàn học từ cái ly phế thải Sói con dùng dây bao bố và keo dán quanh thành một dụng cụ để bút viết... Một việc làm nhưng nhiều ý nghĩa. Các bài học ở ngoài thiên nhiên, những nội dung rèn luyện trong chương trình Em săn cùng Bầy, Hướng đạo tân sinh, HĐ hạng nhì, HĐ hạng nhất chính là điều kiện nội dung, rèn luyện cho các em thành một tập quán HĐ.
CHUYỆN MỘT CHIẾC CẦU CỦA HĐS.
Tôi nhìn quanh các anh trong Tráng đoàn Phú Yên những Tráng sinh HĐ phần lớn là trên dưới 60 hết. Họ là ai mà từ khắp nơi người từ Sài Gòn, người Tây Nguyên, người miền Trung tụ hội về làm một việc xây dựng cây cầu cho người dân vùng lũ. HỌ LÀ NHỮNG TRÁNG SINH – được rèn luyện thói quen nầy từ nhỏ. Tôi nhìn thấy các anh làm với tất cả tinh chất tập quán HĐ, một tinh thần của Tráng sinh GIÚP ÍCH. Không có một đồng xu nào để đem về nhà, ở nơi bụi rậm mà trước đây không có người dân nào dám ra đấy mắc vỏng để ngủ trưa chứ đừng nói qua đêm không phải 1 đêm mà đếm 100 đêm như thế. Sợ lắm về tâm linh, sợ lắm về rắn. Một nơi có nhiều chim bìm dân gian ngại đến đó lắm. Ấy vậy mà các anh "nổ lực tối đa"... Mọi người cũng lo cho các anh thậm chí khi gặp người nhà của các anh ấy hỏi thì được trả lời :
- Ồ, chuyện ấy rất thường với chồng của em, anh ấy quen với những việc làm đó. Một việc làm có ích mà.
Tôi nghe từ "quen" mà vui, anh ấy có thói quen nghĩa là anh có TẬP QUÁN được hình thành từ lâu. Có chương trình giúp ích cho tha nhân là HĐS bất dậy như cái lò xo.
Có cái gì hấp dẫn những tráng sĩ của tôi nơi An Định, đó là tình thần của một HĐS qua Luật và Lời hứa nhưng đó là thường tình kia mà... À còn một động lực nữa TINH THẦN ROVERMOOT – 2017.

- Trưởng Huỳnh Tấn Thưởng-

Gửi nhận xét của bạn