Đạo An Hải chào cờ mồng 9 Đinh Dậu 5.2.2017

CHÀO CỜ ĐẦU NĂM MỚI VỚI CÁC HƯỚNG ĐẠO SINH

Sáng Chủ nhật 5/2 (mồng 9 tháng Giêng, Đinh Dậu), đưa con trai đến Công viên 29/3 dự lễ chào cờ đầu năm của Hướng đạo sinh Đạo An Hải (Đà Nẵng), càng thấy rõ hơn sức sống mạnh mẽ của một phong trào do Huân tước Banden Powell (Anh) sáng lập, đến nay đã có lịch sử 110 năm (1907 – 2017), và hiện đã có mặt tại 216 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bất giác nổi da gà khi chứng kiến hàng trăm hướng đạo sinh các cấp ấu, thiếu, kha, tráng cùng các huynh trưởng, trong đó có các bậc lão huynh 70 – 80 tuổi, nghiêm trang cất tiếng hát "Đoàn quân Việt Nam đi...". Không mở đĩa, không nhạc đệm, chỉ có lời hát bắt nhịp của người dẫn chương trình rồi bài Quốc ca vang lên một cách nhịp nhàng, hùng tráng, vang động cả một khu vực công viên.

Cùng với đó là lời căn dặn các đoàn sinh và huynh trưởng nhân dịp năm mới của Trưởng Đạo trưởng LT Trần Xê (năm nay 78 tuổi và đã có 70 năm tham gia phong trào Hướng đạo): "Việt Nam hơn bốn nghìn năm/ Sơn hà gấm vóc cùng nhau giữ gìn".

Trưởng Đạo trưởng LT Trần Xê nhấn mạnh: "Phong trào Hướng đạo luôn giáo dục Đoàn sinh thượng tôn pháp luật, làm điều lành, tránh điều dữ, hướng đến chân – thiện – mỹ và giúp ích mọi người. Đó là kim chỉ nam hướng dẫn đoàn sinh và huynh trưởng chúng ta đi đúng theo mục đích, phương pháp giáo dục của phong trào Hướng đạo do Huân tước Banden Powell đề ra".

Được các đoàn sinh tặng hoa chúc mừng nhân dịp năm mới, Trưởng Đạo trưởng LT Trần Xê chân thành cám ơn và đem bó hoa đó dâng lên di ảnh của Huân tước Huân tước Banden Powell nhân kỷ niệm 160 năm ngày sinh của vị sáng lập phong trào Hướng đạo thế giới.

Tại lễ chào cờ đầu năm mới cũng công bố quyết định của Ban điều hành Hướng đạo Việt Nam đề cử một số huynh trưởng giữ các "trách vụ". Gọi nôm na thì đây là các quyết định bổ nhiệm cấp bậc, chức vụ nhưng phong trào Hướng đạo không gọi đó là cấp bậc, chức vụ mà gọi là "trách vụ", tức "chức trách" và "nhiệm vụ" chứ không có chức tước, quyền lực hay bổng lộc gì ở đây cả.

Điều đó được nhấn mạnh trong "Thư đề cử huynh trưởng" của Trưởng Ban điều hành Hướng đạo Việt Nam Trần Minh Thiện: "Nhân khi Trưởng nhận lãnh trách vụ này, chúng tôi xin nhắc đây vài lời của thủ lãnh Baden Powell về nghề Trưởng: 1/ Huynh trưởng luôn giữ tâm hồn của trẻ em. 2/ Huynh trưởng tìm hiểu tâm lý từng em một. 3/ Huynh trưởng chăm sóc từng em một. 4/ Huynh trưởng phát triển tinh thần huynh đệ giữa các đoàn sinh của mình. Chúng tôi tin rằng các lời ấy sẽ giúp Trưởng trong những bước khó khăn mà huynh trưởng thường gặp phải.

Chúng tôi vẫn biết rằng trách nhiệm của Trưởng không phải là nhẹ, và cũng có khi Trưởng sẽ có cảm tưởng chiến đấu một mình, cái cảm tưởng chung của những người mà nhiệm vụ là phải luôn luôn làm gương cho người khác. Nhưng trái lại, Trưởng sẽ nếm cái vui vô cùng của Hướng đạo, cái vui đặc biệt, là không chỉ xây hạnh phúc của mình mà còn đem lại hy vọng và hạnh phúc cho người khác nữa"!

Trưởng Đạo trưởng LT Trần Xê cũng nhắn nhủ với các huynh trưởng: "Với những tôn chỉ, mục đích giáo dục của phong trào Hướng đạo, tất cả huynh trưởng chúng ta phải góp sức cùng với gia đình và học đường đào tạo thanh, thiếu niên trở thành con ngoan, trò giỏi, trở thành những công dân hữu ích cho quốc gia sau này. Đó là nhiệm vụ của các huynh trưởng chúng ta mà Huân tước Banden Powell đã để lại trong di chúc của ông!".

Tại buổi chào cờ, các em hướng đạo sinh là học sinh giỏi đoạt giải cấp TP, quốc gia và quốc tế, hướng đạo sinh ngành ấu được công nhận cấp quốc gia... cũng đã được các huynh trưởng dành tặng những phần thưởng tuy giá trị vật chất không đáng là bao nhưng lại có giá trị tinh thần rất lớn, không chỉ động viên các em tiếp tục học giỏi, rèn luyện tốt mà còn là động lực thôi thúc các em khác nỗ lực phấn đấu, trưởng thành.

Đôi dòng ghi nhận, chưa thể phản ánh được hết những điều tốt đẹp của phong trào Hướng đạo, nhưng cũng đủ để tôi, người cách đây mấy chục năm từng là cán bộ phụ trách Đoàn, Đội hiểu được vì sao phong trào này lại có sức sống mạnh mẽ đến thế, dù gặp không ít khó khăn, trở ngại.
Năm mới, hy vọng con trai sẽ ngày càng trưởng thành trong đội ngũ ấy!

HẢI CHÂU

xem ảnh bấm vào đây

-ảnh Huynh Tấn Thưởng-

Gửi nhận xét của bạn