DU XUÂN TÂY NGUYÊN

TRĂN TRỞ và QUI LUẬT

Sáng hôm sau 8/2/2017 cả 2 đoàn chúng tôi rời Lạc Giao tạm biệt Buôn Mê xuôi về Kon Tum trên hành trình du xuân, thăm viếng những người anh em đã lìa rừng, thăm xuân những người anh em của Đạo ĐakBla.

MỘT THỰC TẾ PHẢI THỪA NHẬN.

Xe của đoàn anh Nguyễn Lê Phương đến 25 Trần Quang Khải nhà của Akela Hoa cũng là nơi gặp nhau của LĐ Ngok-Linh, chúng tôi ngạc nhiên trước một thực tế các em nhỏ quanh xóm đang chơi với nhau đứng dậy dùng thủ hiệu chào các trưởng. Oh lâu lắm mới thấy lại hình ảnh lễ phép của các em nhỏ khi gặp người lớn. Hỏi ra mới biết đó là các Sói con của Akela là những trẻ em quanh xóm. Chắc Bầy đã luyện kỹ về lễ phép nên mới trở thành nếp như vậy – một kết quả giáo dục của PTHĐ. Ấn tượng, tín hiệu vui xuân đầu tiên khi về Kon Tum. Đoàn của anh Trần Xê ghé về nhà Tr Lê Thanh và Tr Hồ Văn Quyền được gặp các anh ở Tráng đoàn Trường Sơn (LĐ Ngọc Linh có 2 tráng đoàn PoKo và Trường Sơn). Truyền thống của người VN thường những ngày tết luôn thân thiện cởi mở, vui tươi, để tạo những dấu hiệu cho một năm phát đạt may mắn. Trưởng Trần Xê đến chúc tết các anh và gia đình trong câu chuyện xuân những tâm tình trao đổi, ae Trường Sơn có dịp bày tỏ những khúc mắc, những nguyện vọng từ thực tế nơi đây, Trưởng Trần Xê cùng những trưởng lão luyện như Tr Nguyễn Xuân Vinh, Nguyễn Thanh Chanh, Lê Xuân Quốc... đã chia lửa và động viên.

ĐÊM TÂM TÌNH CỦA TRÁNG ĐOÀN POKO - LĐ NGOK-LINH

Trong không gian tự nhiên của sân vườn ngôi biệt thự của Akela cũng là nơi sinh hoạt của LĐ Ngok-Linh dưới ngọn lửa tâm tình có Tr Trần Xê Đạo trưởng Đạo An Hải, Trưởng Phan Nhiều LĐ trưởng cùng các trưởng trong cả 2 đoàn tham gia. Ngọn lửa bập bùng dưới cái lạnh 14 độ đêm Kontum chìm sâu với những suy nghĩ chân tình từ thực tế của LĐ được Tr Phan Nhiều trình bày, những mái đầu tóc trắng phau chụm vào nhau cùng chia lửa... nhiều câu hỏi đặt ra trong tôi, đây là đoàn kết hay chia rẻ, tại sao phải vậy, điều gì xãy ra... Với kiến thức uyên bác và hàn lâm Trưởng Trần Xê đã động viên nêu lên những mặt mạnh của LĐ như kết quả của Bầy Sao mai, Tráng đoàn PoKo trong năm qua, một đội ngủ trưởng nhiệt tâm với Phong trào thì chắc chắn HĐ Kom tum phát triển bền vững. Qui luật của cuộc sống và nguyên lý của BP về ngành Tráng bao giờ cũng vậy "Tráng đoàn là một cộng đồng Huynh đệ, sống ngoài trời và giúp ích". Anh em cùng một tâm lý, cùng một tâm tính với nhau có nhu cầu phát triển họ tập hợp lại và xây dựng phong trào đó là một qui luật. Bao giờ cũng vậy bước đi lên rất khó khăn nhưng luật HĐ cũng đã rõ, người huynh trưởng phải từ thực tế mà xây dựng. Trên tinh thần điều luật hứ 4 các Tr phải dựa vào nhau, 2 bên phải có sự phát triển song song. Tr Trần Xê đã hứa sẽ giao cho trưởng Nguyễn Văn Đức tổ chức một cuộc trại Ngành Thiếu huấn luyện đội kiểu mẫu cho KonTum trong tráng 3/2017 và các Trưởng ngành Tráng như Trưởng Nguyễn Thanh Chanh, Nguyễn Trung Hiếu sẽ có thời gian giao lưu với các Tráng đoàn Kon Tum để có công cuộc chung cho ngành Tráng tại địa phương... Tr Trần Xê cũng lưu ý trước đây Kon Tum đã có Đạo ĐakBla bây giờ các Trưởng phải cùng nhau phục hoạt lại Đạo đó là trách nhiệm với PT nên thực tế nầy đi rất đúng qui luật. Mai nầy có Đạo ĐabLa PTHĐ Kom Tum phát triển mạnh, các em thanh thiếu niên của địa phương trở thành những con ngoan – trò giỏi - công dân tốt được xã hội, được gia đình và cộng đồng tin tưởng là sự thành công đến từ hôm nay.

Câu chuyện và truyền thuyết dòng DakBla chảy ngược và nước của dòng sông là máu của tình yêu của người con trai J'rai và người con gái Bahna đã khơi gợi trong tôi một niềm tin. Chia tay về trong anh em của chúng tôi không còn sự trăn trở như trên và một hướng mới mở ra PTHĐ KonTum bắt đầu khởi sắc một trang mới.

CHÚC MỪNG

Chắc chắn trại Rạng Đông vào cuối tuần không còn trại Rạng Đông của Tráng Đoàn Trường Sơn mà sẽ được thành TRẠI RẠNG ĐÔNG CỦA LĐ TRƯỜNG SƠN.
Còn Ngọc Linh các Trưởng bắt tay vào chương trình Huấn luyện Đội Kiểu mẫu cho Thiếu đoàn, xây dựng đội ngủ Trưởng trẻ có sự góp sức từ các nơi.
Tin vui đầu năm Đinh Dậu của Phong trào Hướng Đạo từ núi rừng Tây Nguyên. – Một Lạc Giao thành tựu – Một Kon Tum khởi sắc.
++++

xem ảnh bấm vào đây

Gửi nhận xét của bạn