Gặp “Nick Vujicic” của Việt Nam

Không có tay chân nhưng tháng 9 tới đây, bé Nguyễn Linh Chi sẽ vào học lớp 1 như bao đứa trẻ bình thường.

Sáng 23.5, Nguyễn Linh Chi và người thân trong gia đình đã trải qua hành trình dài từ TP.Yên Bái xuống Hà Nội để trực tiếp lắng nghe người hùng đến từ nước Úc Nick Vujicic chia sẻ trước hàng chục nghìn khán giả ở Mỹ Đình. Cuộc gặp ngắn ngủi giữa Linh Chi với nhóm phóng viên diễn ra khá chóng vánh tại một nhà hàng trước cửa Sân vận động Mỹ Đình. Linh Chi năm nay lên 8 tuổi nhưng với những gì thể hiện, cô bé khiến người đối diện khâm phục, ngưỡng mộ. Bởi cô bé có thể cặp được điện thoại nói chuyện với người thân, tự mình mang sữa, bánh đặt trên bàn mà không cần sự trợ giúp.

Không có tay chân, Linh Chi vẫn có thể viết chữ, mang, cắp được đồ vật nhỏ - Ảnh: P.Hậu

Di chứng từ chất độc da cam

Nhìn con vui vẻ chơi đùa và ngúng nguẩy quay đi khi có phóng viên lại gần bắt chuyện, anh Nguyễn Đình Nam kể rằng, từ lúc chào đời, hai chân, hai tay Chi đều cụt lủn. Gạt nỗi đau sinh con không lành lặn, anh Nam tìm đủ phương cách giúp. Ban đầu, Linh Chi được hướng dẫn tập đi với điểm tựa là hai chiếc ống bằng inox. Cho đến 3 tuổi, Linh Chi đã có thể tự di chuyển được mà không cần điểm tựa. Đến tuổi đến lớp, Linh Chi đi học mẫu giáo như bao đứa trẻ cùng trang lứa. "Dù còn nhỏ nhưng ở nhà bé cũng tỏ ra là người có nghị lực, mỗi lần bị ngứa lưng, cháu thường tự xoay xở để cọ lưng vào tường chứ không chịu lên tiếng nhờ giúp", anh Nam nhớ lại.

Linh Chi rất thích đi học. Nhưng con đường đến trường của bé gặp không ít gian nan bởi những câu nói bông đùa hồn nhiên của chúng bạn. Mỗi lần như thế, cô giáo ở lớp và bố mẹ luôn tìm cách dỗ dành để bé không bỏ học giữa chừng. Hơn một năm nay, Linh Chi đã kiên trì tập viết. Trong tháng 9 tới này, cô bé chính thức bước vào học lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, TP.Yên Bái. Giải thích về dị tật trên cơ thể con gái, anh Nguyễn Đình Nam cho biết đó là di chứng của chất độc da cam quái ác di truyền từ ông nội. Bố anh Nam từng là bộ đội chiến đấu tại mặt trận Khe Sanh, Quảng Trị. Bản thân anh cũng đang mắc căn bệnh dị ứng máu.

Lần đầu tiên thấy Nick Vujicic trong chương trình giới thiệu trên ti vi, cả gia đình ngỡ ngàng và khâm phục ý chí nghị lực của chàng trai này. Đó cũng là lý do khiến anh Nam tìm cách "xin" vé, đưa con gái về Hà Nội nhìn thấy anh Nick Vujicic bằng xương bằng thịt. "Với những gì đã trải qua, tôi tin con gái mình cũng rất giàu nghị lực. Không dám mơ Linh Chi làm được nhiều việc như anh ấy nhưng tôi nghĩ, sau chuyến đi này, bé sẽ được tiếp thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Dù cơ thể khiếm khuyết nhưng sẽ có đủ sự tự tin, ngẩng cao đầu bước đi trong cuộc sống này", anh Nam chia sẻ niềm hy vọng.

Làm được nhiều hơn thế

Hiện tại, Linh di chuyển uyển chuyển khéo léo trên phần chân bị cụt, thậm chí có thể nhảy nhót chơi đùa. Bé có thể viết chữ, vẽ tranh và mang, cắp những đồ vật nhẹ. Công việc vệ sinh, ăn uống hằng ngày vẫn cần người thân bên cạnh trợ giúp. Anh Nam luôn tin rằng, với sự ủng hộ của gia đình và nghị lực từ bản thân, Linh Chi sẽ làm được nhiều việc hơn thế.

Phan Hậu

Danh Mục Diểm Báo:

Nhận xét

Dị tật con người nếu muốn nói là nhiễm chất độc da cam thì phải có xét nghiệm trên cơ thể người bị dị tật . Hiện nay Chính phủ Hoa Kỳ đang thực hiện tẩy độc tại 3 sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa, Phú Cát, sau đó sẽ xem xét tiếp tục việc tẩy độc tại các nơi còn chứa chất khai khoang khác. Một điều quan trọng là chất khai khoang này đã rãi khác đất nước Việt Nam, nó thấm xuống đất, theo sông rồi chảy tràn lan. Vì vậy những ai vô tình ăn uống những thủy sản, cây trồng ở những nơi nồng độc chất khai khoang còn tiềm ẩn thì sẽ bị nhiễm vào cơ thể. Dị chứng chất khai hoang này hàng trăm năm vẫn không bị tiêu hủy. Đây là nỗi bất hạnh cho người dân Việt Nam.

Gửi nhận xét của bạn