Giáo phái Mormon cắt một phần quan hệ với Hội Hướng đạo Hoa Kỳ

BRADY McCOMBS

SALT LAKE CITY (AP) — Hôm thứ Năm 11/5/2017 giáo phái Mormon, tổ chức tài trợ lớn nhất cho các đoàn Hướng đạo tại Hoa Kỳ, tuyên bố họ sẽ rút 185.000 thanh thiếu niên lớn tuổi ra khỏi Hội Hướng đạo Hoa Kỳ (BSA) như một phần trong dự án bắt đầu chương trình hướng đạo riêng của Mormon.

Giáo hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giêsu Kitô cho biết quyết định này không phải là phản ứng vì quyết định của BSA cho phép người đồng tính làm đoàn trưởng từ năm 2015, vì các đoàn Hướng đạo do Mormon tài trợ vẫn có thể không nhận những người đồng tính vì lý do tôn giáo.

Nhưng ít nhất một học giả Mormon hàng đầu nói rằng giá trị của BSA và giáo phái Mormon đã ngày càng tách biệt trong những năm gần đây và chính sách về người đồng tính có thể là một yếu tố góp phần vào việc họ tách ra khỏi BSA.

Họ nói rằng vì muốn có một chương trình mới, đơn giản riêng và phù hợp hơn với thanh thiếu niên Mormon, giáo phái Mormon tuyên bố những thanh thiếu niên tuổi từ 14 đến 18 sẽ không tham gia vào sinh hoạt Hướng đạo của BSA từ đầu vào năm tới. Giáo phái Mormon cho biết quyết định này sẽ ảnh hưởng đến 185.000 thanh thiếu niên; BSA nói con số này là 130.000 người.

Sự mất mát này chỉ là một phần nhỏ của 2,3 triệu thanh thiếu niên trong Hội Hướng đạo Hoa Kỳ, nhưng BSA đã phải vật lộn với tình trạng suy giảm thành viên trong nhiều năm và đã có mối liên kết chặt chẽ bất thường với giáo phái Mormon trong hơn một thế kỷ vì những giá trị chung của họ. Tham gia sinh hoạt Hướng đạo gần như là một thực tế tất nhiên của các thiếu niên tín hữu Mormon.

Phát ngôn viên của BSA, Effie Delimarkos, cho biết Hội Hướng đạo Mỹ rất buồn vì quyết định này, nhưng hiểu rõ mong muốn của giáo phái Mormon trong việc muốn đặc chế một chương trình riêng.

Khoảng 280.000 thiếu miên Mormon từ 8 đến 13 tuổi sẽ vẫn sinh hoạt với Hội Hướng đạo Hoa Kỳ trong khi giáo phái Mormon phát triển chương trình riêng cho mình. BSA ước tính con số sói con và thiếu sinh Mormon là 330.000 người. Giáo phái Mormon không nói khi nào sẽ rút những thiếu niên lớp tuổi sói con và thiếu sinh khỏi BSA.

Bryan Burton, một người Mormon 26 tuổi ở Salt Lake City, cho biết quyết định này hợp lý. Ông ủng hộ việc giáo phái Mormon đang hướng tới chương trình Hướng đạo của riêng mình.

Burton cho biết, "Chúng tôi đang cố gắng để trở thành một giáo phái bao hàm trên toàn thế giới. Nếu BSA chỉ dành cho các trẻ em trai ở Mỹ, chúng tôi sẽ phải làm gì cho phần còn lại của thế giới?"

Giống như các tôn giáo bảo thủ khác, giáo phái Mormon phản đối hôn nhân đồng tính và dạy rằng mối quan hệ đồng tính là một tội lỗi. Giáo phái Mormon ban đầu cho biết "sự thay đổi chính sách của Hội Hướng đạo Hoa Kỳ đối với đồng tính luyến ái là điều 'cực kỳ khó chịu' nhưng vẫn ở lại với BSA sau khi được sự đảm bảo là giáo phái có thể bổ nhiệm trưởng đơn vị theo các giá trị tôn giáo và đạo đức của Mormon.

Trong thông báo hôm thứ Năm, giáo phái Mormon cho biết rằng họ đã biết gần đây rằng BSA đang xem xét việc nhận trẻ em gái vào Hội, nhưng họ đã lấy quyết định độc lập với biến chuyển đó.

Matthew Bowman, một học giả Mormon và giáo sư lịch sử tại Đại học Henderson, nói rằng sự phân ly phản ảnh giá trị khác nhau của hai tổ chức với đồng tính vànữ giới lah hai trong số những vấn đề mà họ khác nhau về giá trị.

Bowman nói: "Giáo phái Mormon tôn trọng những vai trò giới tính truyền thống và họ thấy rằng Hội Hướng đạo Hoa Kỳ ngày càng xa cách khỏi những giá trị đó. "Điều đó có nghĩa là người Mormon đã thấy BSA không còn là một một nơi hiếu khách."

Thông báo hôm thứ Năm là bước đầu tiên hướng tới sự thay đổi đã được chuẩn bị trong nhiều năm: một chương trình Hướng đạo Mormon có thể được sử dụng trong các cộng đồng Mormon trên toàn thế giới. Giáo phái Mormon có 15,8 triệu thành viên, gần 6 trong số 10 người ở ngoài Hoa Kỳ và Canada. Sinh hoat Hướng đạo chỉ có ở Hoa Kỳ và Canada. Các chương trình mà Giáo phái Mormon sử dụng cho sinh hoạt Hướng đạo sinh Mỹ chỉ có ở Hoa Kỳ và Canada.

Bowman cho biết: "Về lâu dài giáo phái Mormon chờ đợi thời điểm mà người Mỹ thậm chí chỉ còn là thiểu số trong giáo phái Mormon toàn cầu."

Người phát ngôn cho giáo phái Mormon Eric Hawkins cho biết, thanh thiếu niên Mormon muốn tiếp tục làm việc để đạt cấp bậc Hướng đạo Đại Bàng (Eagle Scout) sẽ có thể tự làm việc đó trong khi cũng tham gia vào chương trình Hướng đạo Mormon mới.

Phong trào Hướng đạo Hướng đạo đã thẩm thấu sâu đậm trong nền văn hoá Mormon từ rất lâu.

Vào năm 2013, giáo phái đã thực hiện một chương trình lộng lẫy tại thính đường rộng 21.000 chỗ ngồi ở Salt Lake City để kỷ niệm 100 năm liên minh giữa giáo phái Mormon với BSA.

Một cơ sở huấn luyện Hướng đạo ở Tây Virginia được đặt tên Thomas S. Monson, tên của Chủ Tịch Hội thánh Mormon, thành viên lâu năm của ban điều hành BSA và là một nhà tài trợ lớn. Charles Dahlquist II, một người Mormon, giữ vị trí tình nguyện viên hàng đầu với BSA.

Trở thành một Hướng đạo Đại Bàng là một huy hiệu danh dự đặc biệt tự hào trong nền văn hoá Mormon. Nhiều dân biểu ở Utah liệt kê nó trong hồ sơn cá nhân của họ. Hôm thứ Năm phương tiện truyền thông xã hội đã ồn lên với những câu chuyện cười về phụ nữ Mormon đang điều chỉnh hy vọng tìm được tấm chồng là một Hướng Đạo sinh Đại Bàng.
Nguồn: "Mormon church severs some of its ties to the Boy Scouts", BRADY McCOMBS, AP News, ngày 11 tháng 5, 2017.

Link: https://sites.google.com/site/scoutabound/Downhome/Chuyen-bay-gio/giaoph...

Gửi nhận xét của bạn