Hoạt động của đoàn HĐVN tại Mái Ấm Hy Vọng

MÁI ẤM HY VỌNG VINCENTE)

Chiều 11/11/2016 Đoàn anh em HĐVN chúng tôi về thăm Mái Ấm Hy Vọng Vincente tại Hướng Phương, Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình. Khi đoàn đến các Sœur, các chị tình nguyện viên đang hướng dẫn cho các em chơi và tập luyện, một số đi nhà thờ. Một nơi lưu trú đến 107 em khuyết tật không có gia đình, có cả người già khuyết tật không nơi nương tựa. Đón đoàn có Sœur Luận người phụ trách chính của Mái Ấm . Trung tâm có nhiều nhóm như : các cháu Cô nhi (Groups Of Orphans), khối Mầm non, khối Cấp 1, nhóm trẻ Bại não (Group Of Children With Cerebral Palsy), nhóm Thiểu năng vận động (Children Of Movement Disability Group), nhóm Thiểu năng trí tuệ (Intellectual Disability Groups), nhóm Hội chứng Đao (Executioner Syndrome Group), nhóm Tự kỷ, Khiếm thị, Đa tật (Autism Group, Muli-Disability Blind). Chăm sóc dạy dỗ rất khó khăn từ khâu tập luyện, cho ăn rồi hướng dẫn học tập. Các con tiến bộ, các Sœur cho các con hòa nhập với cộng đồng bằng việc gởi ra trường phổ thông đối với các em phát triển bình thường. Các con khuyết tật gởi tra trường Chuyên biệt thì ở quá xa hơn nữa các em lớn tuổi nên vẫn để lại nuôi dạy. Nhiều nhóm nhưng cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Chúng tôi vào phòng chăm sóc Bại Não chỉ có 5 giường, phòng luyện tập không có một dụng cụ tập luyện nào cho các con cả. Thậm chí không có chiếc xe đẩy để đặt các con nằm trên đó khi cho ăn vì đầu luôn nghẹo về một bên. Tôi nhìn một chị chăm sóc cho em bị bại não ăn chiều, khi đặt lên chiếc xe đẩy của trẻ em tay vịn được đầu để đút thức ăn thì chén bột phải để ở chiếc ghế bên cạnh chứ không phải vừa cầm chén bột vừa mớm thức ăn cho cháu. Rất xót lòng khi đến khu giặt áo quần, chỉ vẹn vẹn có 2 máy giặt loại 10kg, 1 máy sấy nhỏ bên cạnh là một đống quần áo nuốt chững 3 máy ấy. Sœur Luận nói các em khuyết tật nên không giữ, không tự chủ vệ sinh, nên phải giặt liên tục hơn nữa mùa lạnh áo quần không kịp giặt, không kịp khô, sợ các cháu lạnh. Ước gì... Vâng ae chúng tôi biết được nỗi khao khát của Sœur. Trên 100 con người khuyết tật, ae chúng tôi nghĩ mùa đông lạnh nầy phải có thêm 2 máy giặt lớn, một máy sấy lớn mới kịp phục vụ cho các con. Còn phòng vật lý trị liệu nữa, làm sao trong phòng ấy có thiết bị chứ lâu nay trống trơn, các chị tình nguyện viên chỉ tập thủ công bóp tay, đưa tay, chân lên xuống ... thế đấy.

Các ace của tôi ơi hãy hướng về đây chia sẻ với các Sơ từ những cái nhỏ nhất 2 chiếc máy giặt, 1 máy sấy và dụng cụ chuyện dụng tập đi, tập vận động vật lý trị liệu, chiếc xe chuyên dụng cho trẻ bại não.

Các em đi lễ nhà thờ về, Sœur Luân giới thiệu với ae chúng tôi và kể về một trường hợp ĐẶC BIỆT của em Lê thị Kim Chi (Tập 2)
Địa chỉ của Sœur Phan Thị Luận
MÁI ẤM HY VỌNG VINCENTE
Hướng Phương, Quảng Phương, Quảng Trạch, Quảng Bình
Đt 0935.318.434 – 0962.288. 762.

xem ảnh bấm vào đây

Gửi nhận xét của bạn