Hội Hướng đạo Việt Nam – Hội Thành viên Quốc gia thứ 64 của Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới

Trụ sở Hội Hướng Đạo Việt Nam tại số 18 Bùi Chu, Sài Gòn.
(Ảnh: Lê Ngọc Bưu)

Lang thang trên Facebook, người viết tình cờ đi vào trang "Bách Hợp Tình Thân" và đọc được một số câu hỏi và một số góp ý của một số bạn hẳn là Hướng đạo sinh đang sinh hoạt hay đã sinh hoạt trước kia.

 

Là Hướng đạo sinh Việt Nam giai đoạn 1955-1975 hay là hướng đạo sinh ở Việt Nam hiện nay hẳn ai cũng biết Hội Hướng đạo Việt Nam đã được Tổ chức Phong trào Thế giới công nhận từ năm 1957. Tuy nhiên, sau 1975, tài liệu và tài sản của Hội Hướng đạo Việt Nam đã thanh tro bụi lịch sử. Còn lại chỉ là một số nhỏ tư liệu của một số cựu huynh trưởng đã sinh hoạt trong giai đoạn vàng son đó còn lưu giữ được hay đã ghi chép lại.

 

Hôm 10 tháng 9, Huu Tran viết ở trang "Bách Hợp Tình Thân"

 

"Sao không thấy ai lên tiếng giúp trả lời mấy câu hỏi trên? Vậy em kèm thêm câu hỏi khác nhe
1) có ai có tài liệu của WOSM công bố Hội HĐ Vietnam là thành viên vào năm 1957 không?
2) lúc đó huy hiệu hoa bách hợp đeo ở túi trái có khác gì so với bây giờ không?

 

Xin giúp trả lời với nguồn/tài liệu dẫn chứng. Cảm ơn ace.."

 

Hôm sau, 11 tháng 9, người viết gởi thư đến Dịch vụ Thông tin ở Trung tâm Hỗ trợ Toàn cầu của Văn phòng Hướng đạo Thế giới tại Geneva và 15 tháng 9 đã nhận được thư trả lời từ Văn phòng Hướng đạo Thế giới.

 

"Jacqueline Paschoud
to: Hung La
cc: Ray Saunders

 

Dear Mr. Hung La,

 

In compliance with your request, please find, in attachment, the recognition circular of the World Scout Bureau and two other documents for your interest.

 

[...]

 

Best wishes,
Jacqueline Paschoud

 

Attachments:
[ Circular_n_20_1957_EN Vietnam.pdf ]
[ 19570507_Vietnam_Lr_to_Mr_Tran_Van_Than_WOSM_Recognition.pdf ]
[ Vietnam_WorldScouting_1957.pdf ]"

 

Lược dịch:

 

"...Theo yêu cầu của ông chúng tôi đính kèm theo đây thông tư công nhận của Văn phòng Hướng đạo Thế giới và hai văn kiện liên hệ khác.

 

Trân trọng,
Jacqueline Paschoud"

 

Sau đây là 3 văn kiện người viết đã nhận và xin chia sẻ với tất cả anh chị em Hướng đạo Việt Nam đang sinh hoạt trong nước cũng như anh chị em Hướng đạo gốc Việt đang sinh hoạt khắp nơi(1).

 

Thứ nhất là văn kiện chính thức đề ngày 7 tháng Năm, 1957 của Giám đốc Văn phòng Hướng Đạo Thế giới gởi Ông Trần Văn Thân ở số 97, đường Nguyễn Du, Sài Gòn – Trụ sở của Hội Hướng Đạo Việt nam khi đó.

 

"Tôi hân hạnh được gởi đến ông thông báo chính thức rằng Hội của ông đã được Hội nghị Hướng đạo Quốc tế công nhận và đã được ghi danh với văn phòng này kể từ ngày hôm nay [...]

 

Chúng tôi đã công bố việc Hội của ông được công nhận với tất cả các Hội thành viên và đính kèm một phó bản thông tư của chúng tôi để quý ông giữ làm tài liệu. Giấy chứng nhận chính thức sẽ được trao cho các Hội thành viên trong phiên họp tới của Hội nghị Quốc tế tổ chức tại Cambridge vào tháng Tám. [...]

 

Rât trân trọng,

 

Giám đốc."

 

Phó bản văn thư này không ghi tên hay có chữ ký. Giám đốc của Văn Phòng Hướng đạo Thế giới giai đoạn đó (1951-1965) là ông Daniel Charles Spry (February 4, 1913 – April 2, 1989)(2), một cựu Thiếu tướng chỉ huy trưởng Sư đoàn 3 Bộ binh quân đội Canada trong Chiến dịch Chân thật (Mặt trận Reichswald) trong Đại chiến Thế giới thứ hai. Trưởng Spry được Uỷ ban Hướng đạo Thế giới trao huy chương Sói Đồng, huy chương danh dự duy nhất của Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới và ông cũng đã nhận huy chương cao quý nhất của Hội Hướng đạo Nhật bản, Gà Lôi Vàng.

 

Trưởng Trần Văn Thân là đương kim Hội trưởng Hội Hướng đạo Việt Nam năm 1957. Cùng năm đó, Trưởng Thân cũng là người được Tổng tống Ngô Đình Diệm triệu vào Dinh Độc Lập

 

"nhận lệnh

a/ Đưa Huynh trưởng và Tráng sinh gia nhập Đoàn Thanh Niên Cộng hòa.
b/ Yêu cầu mời bà Trần Lệ Xuân làm Hội trưởng Hội nữ HĐVN."(3)

Trưởng Thân đã trả lời Tổng thống Diệm:

 

"Nữ HĐ là một hội riêng, tôi không có quyền gì cả, nhưng tôi sẽ gặp họ để truyền đạt ý kiến của phủ Tổng Thống. Riêng về Hội nam thì hiến chương đã ghi rõ 'HĐ là một phong trào phi chính trị nên chúng tôi không thể tham gia Đoàn Thanh Niên Cộng hòa.'"(3)

 

Thứ nhì là Thông tư Số 20 năm 1975 của "Boy Scots International Bureau" tại số 132 Ebury Street, Westminster, London, đề ngày 7 tháng Năm, năm 1957

 

"[...] Tiếp theo Thông tư Số 14, năm 1957, nay tôi được hân hạnh thông báo với các bạn, theo đúng các điều khoản trong hiến chương Hội nghị Hướng đạo Thế giới đã chính thức công nhận

 

Hội Hướng-Đạo Việt-Nam.

 

Chi tiết của các uỷ viên quốc gia của Hội này được liệt kê trong danh sách địa chỉ tháng Hai năm 1957. Thư từ liên lạc xin gởi về Uỷ viên Quốc tế, Ông Nguyễn Thúc Toản. Xin quý vị vui lòng ghi Hội này vào sổ và ghi Việt-Nam vào sổ tay của Uỷ viên Quốc tế của các bạn ở Chương 21, Đoạn 2.

 

Trân trọng,

 

Chữ ký, D. C. Spry"

 

Thứ ba là ảnh chụp 2 trang, 155 và 231, ở chương "Ghi chú và Tin tức" trong một tài liệu lưu trữ của Văn phòng Hướng đạo Thế giới.

 

Cuối trang 155 là tin ông Dao Trinh Binh từ miền Nam Việt Nam đã tham dự khoá huấn luyện người tình nguyện tại Trại trường Philmont, New Mexico, Hoa Kỳ qua chương trình Quỹ Thân hữu của Hội Hướng đạo Hoa Kỳ, năm 1956(4).

 

Nội dung trang 231, ở mục "Hộp thư Văn phòng" có tựa đề "Hai quốc gia thành viên mới" của tài liệu này là tin thông báo với các Hội thành viên về hai Hội Quốc gia thành viên mới vừa được công nhận; đó là Hội Hướng đạo Honduras và Hội Hướng đạo Việt Nam.

 

Bản tin ngắn tóm tắt phát triển của Hướng đạo tại Việt Nam từ năm 1932, những năm đầu liên kết với Hướng đạo ở Pháp. Những năm trước khi Hội Hướng đạo Việt Nam được công nhận là Hội thành viên của Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới, Việt Nam đã trải qua nhiều khó khăn và đất nước bị chia đôi ở vĩ tuyến 17. Kết quả là Hội Hướng đạo Việt Nam đã mất trại trường huấn luyện ở miền Bắc nhưng đã lập một trại trường huấn luyện khác gần Đà Lạt [Trại trường Hồi Nguyên ở Bảo Lộc]. Tuy nhiên Hướng đạo đã đóng góp tích cực và giúp người tị nạn (di cư) tái định cư ở miền Nam. Hiến chương [Nội lệ] hiện tại (1957) của Hội này đã có từ năm 1952 với sự chấp thuận của Bộ Thanh niên. Phong trào Hướng đạo đón nhận tất cả mọi người và có tổ chức chặt chẽ khắp các tỉnh ở miền Nam. Tổng số hướng đạo sinh hiện tại (1957) là 6000 người. Ông Hội trưởng Hội Hướng đạo Việt Nam [Trưởng Trần Văn Thân] đã viếng thăm Văn phòng Hướng đạo Thế giới vào tháng Chín năm ngoái (1956) và Trưởng Padolina, Uỷ viên Lưu động của Văn phòng, đã hai lần đến thăm và quan sát hoạt động của Hướng đạo Việt Nam. Việt Nam dự định sẽ có một phái đoàn nhỏ tham dự Trại Họp bạn Thế giới [lần thứ 9] Kỷ niệm 50 năm, tổ chức vào tháng Tám sắp tới [tại Sutton Park, England].

 

Bản tin ngắn này cũng cho biết Hội Hướng đạo Việt Nam là Hội Quốc gia thành viên thứ 64 của Tổ chức Phong trào Hướng đạo thế giới.

 

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn.


 

 

(1) Khi sử dụng tài liệu trên đây xin ghi rõ nguồn của văn kiện là "World Scout Bureau, Global Support Centre, Geneva
Rue Henri-Christiné 5, P.O. Box 91, 1211 Genève 4 Plainpalais, SWITZERLAND".
(2) World Organization of the Scout Movement. https://en.wikipedia.org/wiki/World_Organization_of_the_Scout_Movement#W...
(3) Nửa thế kỷ trước HĐVN đem chuông đi đánh ở núi Makiling, GVMD 6, trang 184
(4) Theo một tin ngắn của tờ The Morning News from Wilmington, Delaware, ngày 12 tháng Mười, 1956, đăng ở trang 4 thì ông Dao Trinh Binh, 26 tuổi, sang Hoa Kỳ từ trung tuần tháng Giêng đến tháng 17 tháng Mười một, năm 1956 trong chương trình tu nghiệp phối hợp giữa chính phủ Việt Nam Cộng hoà và Cơ quan Hợp tác Quốc tế cùng Bộ Canh nông Hoa Kỳ. Ông Dao Trinh Binh là Giám đốc Thanh niên vụ của Bộ Lao động và Thanh niên VNCH. Trả lời ký giả của The Morning News, ông Bình nhận định rằng "điều cấp thiết là phải hướng dẫn quần chúng tham gia vào sinh hoạt cộng đồng. Và chỉ bằng cách đó, những ý tưởng và lý tưởng dân chủ sẽ lớn mạnh, phát triển và bắt thành gốc rễ lâu dài."

Trích từ SCOUTS ABOUND  Công hay diểu.

Gửi nhận xét của bạn