Jamboree vũ trụ: ngoài vòng Trái đất!

Bản dịch Trần Phạm Thanh Tâm / TS Minh Đức / Cần Thơ

Theo Catherine Talbot

Được nói chuyện với các phi hành gia ngoài vũ trụ là một điều mà nhiều người chỉ có thể mơ ước, nhưng tối qua, các HĐS tại trại Họp bạn đã có cơ hội biến giấc mơ thành hiện thực.

Vào đúng 20:19 phút tối qua, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã bay ngang qua khu vực trại Jamboree tại Nhật Bạn

Đội ngũ truyền thông JOTA – JOTI đã sẵn sàng trên mặt đất cùng với một nhóm HĐS chuẩn bị nói chuyện với các phi hành gia trên tàu khi họ bay ngang qua.
Tại đây có đại diện của Đan Mạch, Úc, Nhật Bản, Thuỵ Sỹ và nhiều nước khác. Đặc biệt là những người trẻ được lựa chọn này đã chuẩn bị sẵn câu hỏi và hết sức hào hứng để được nghe những chi tiết mà họ hằng mong được biết về đời sống trên trạm ISS.

"Chúng em rất hào hứng, nhưng cũng hơi hồi hộp."Khi thời gian nhích gần hơn, không khí càng sôi nổi. Các HĐS xếp hàng chờ tại trạm phát thanh, trong khi một nhóm nhỏ khán giả ngồi xem. Ngay sau đó, 5 phút đếm ngược bắt đầu. Giáo sư Satoshi Yasuda, Nhật Bản, bắt đầu thực hiện kết nối.

"It "as here that I got nervous," he said. "I had no reply for over thirty seconds." "Trạm vũ trụ đã đến rồi làm tôi thấy hồi hộp,"ông nói. "Tôi không nhận được tín hiệu trả lời trong hơn 30 giây."

Đột nhiên, có giọng nói trả lời. Đám đông reo mừng. Diễn tập đã kết thúc – lần này là thực sự rồi. Kristen, 16 tuổi, từ Đan Mạch, hỏi làm sao các phi hành gia có trái cây tươi trong vũ trụ, và em không thể tin được khi họ cho em câu trả lời. "Em không nghĩ là họ có thể có trái cây tươi. Họ gởi theo tàu vũ trụ lên đó – wow."
Đây là một thời khắc mà các HĐS sẽ không thể quên được. Đặc biệt là nhờ một HĐS mà các phi hành gia cũng không thể quên sự kiện này. Rory, 15 tuổi, từ Ireland đã giới thiệu nhầm em đến từ Nhật Bản, làm cho cả đám đông và các phi hành gia phải bật cười. "Thật là buồn cười. Em đã nói đúng mỗi lần em tập cơ mà."

Một phi hành gia cũng từng là HĐS, anh kể anh biết về Trại Họp bạn. Anh nói Hướng đạo đã là một phần của chuyến du hành đời anh để trở thành một phi hành gia vũ trụ, tạo động lực cho anh để đến được đây. Anh còn kể về thời anh từng là một Nam HĐS của Mỹ và anh rất thích được cắm trại cùng bạn bè.

Kirk, 15 tuổi, từ Mỹ, rất thích thú lắng nghe phi hành gia kể câu chuyện của mình. "Em thấy rất vinh dự có được cơ hội duy nhất này."

Cuộc trò chuyện sớm kết thúc. Các HĐS cảm ơn các nhà phi hành cho kinh nghiệm chỉ có 1 lần trong đời này, và các phi hành gia cũng chúc tất cả các HĐS có được một kỳ trại tuyệt vời tại Jamboree.

Hình ảnh: Louise Jansson

Hình ảnh: 

Gửi nhận xét của bạn