MỘT ĐIỂN HÌNH CỦA HĐ ĐẮC LẮC - LĐ LẠC GIAO – ĐƠN VỊ HĐ SẮC TỘC

Một điển hình của HĐ Đắc Lắc - LĐ Lạc Giao – đơn vị HĐ Sắc tộc.

Đầu năm 2017 xuân Đinh Dậu, Trưởng đoàn Đạo trưởng Trần Xê cùng 10 thành viên và đoàn a Tr Nguyễn Lê Phương gặp nhau tại Đắc Lắc trong một ngày đầu xuân 11 tháng giêng - 7/2/2017. Riêng tôi về Lạc giao lần thứ 4 nầy, vui nhiều hơn khi nhìn thấy một kết quả thành công mà các Tr HĐ Đắc Lắc đã đi đúng hướng – Hướng đạo cho trẻ em. LĐ có đến 11 dân tộc thiểu số được các Ma Soeur đưa về TT lưu trú TÊ RÊ XA. Ấu đoàn Ko Siêr có 32 Sói con, Thiếu đoàn 30 thiếu sinh; Kha đoàn là đông nhất tới hơn 100 kha sinh; Các hoạt động ở đây được các Soeur cho biết em lớn luôn giúp đỡ em nhỏ, hướng dẫn ăn uống, sinh hoạt học tập rồi đến phiên mình. Buổi tối các em được ôn học tại các phòng học của Trung tâm một cách nghiêm túc. Các anh chị Tráng đoàn Kroong Ana đến dạy cho những em chưa theo kịp chương trình, hướng dẫn giải các bài toán, trao đổi từ vựng tiếng Anh…

MỘT KẾT QUẢ THẬT ĐÁNG TRÂN TRỌNG.

Trưởng Nguyễn Văn Minh Đạo trưởng Đạo Đắc Lắc cho biết các em của Trung tâm lưu trú (TTLT) Tê-rê-Sa 100% đậu tốt nghiệp THPT năm học 2015 – 2016 sau đó các em đi vào các trường nghề, các trường CĐ, hoặc trở về buôn làng giúp việc cho gia đình và địa phương. Một thành tựu lớn được thể hiện ngay trong đêm giao lưu đó là buổi báo cáo về thành tựu văn nghệ được biểu diễn các loại đàn dân tộc trong đó có bộ đàn đá qúi hiếm nhất hiện nay. Từ dàn nhạc của Sói con đến dàn nhạc cụ dân tộc của các em Thiếu sinh, Kha sinh được thể hiện như một hoạt động chuyên nghiệp. Các Trưởng, phụ huynh và khách mời ai cũng trầm trồ xuýt xoa. Trưởng Nguyễn Lê Phương thì :

- Hay quá, các Tr ở đây đã làm nên những điều kỳ diệu với các em sắc tộc. Thật là đáng trân trọng. Tôi tự hào về một thế hệ huynh trưởng HĐ nơi đây.

Những em ấy từ các buôn tụ về, có em ở tận Kon Tum, mỗi em mỗi nơi được về đây rèn luyện và học tập về mỗi loại nhạc cụ của dân tộc mình, nếu không có thì chọn một loại nhạc cụ khác. Em đi trước bày và luyện cho các em đi sau. 

NIỀM TỰ HÀO CỦA TRÁNG SINH GIÚP ÍCH.
Các anh chị Tráng đoàn Kroong Ana phân chia nhau về Trung tâm hằng đêm để cùng các em ôn bài, học tập. Tôi đi dạo một vòng 4 phòng học im phăng phắc trong giờ tự học. Khi Thầy-Cô giáo (Tráng sinh) đến - như chị Tráng sinh Khánh Hạ vào thì lớp sôi nổi đặt những câu hỏi về giải một bài toán lớp 5. Tôi đã dùng từ MỘT BÔNG HOA MÀU KHĂN ĐỎ nhấp nhô trên cao nguyên mỗi tối về TT chia sẻ với các em qua hình ảnh của cô giáo Khánh Hạ bất kể mưa gió đến giờ học luôn có mặt với các em… Như vậy cũng đúng thôi “100% TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG” 

ĐỜI SỐNG 

Tôi có hỏi nguồn nào để các em sinh sống. Tr Dương Khánh Tuấn cho biết Trung tâm có 500m vuông rau sạch được một nhà hàng ở Sài Gòn bao tiêu mỗi tháng thu nhập trên 10 triệu. Đây là sản phẩm của các Soeur và chính các em làm sau giờ học và cũng là nguồn thu chủ yếu của TT ngoài ra được Giáo xứ trợ cấp thêm nhưng không là bao nhiêu cả. Cũng có khi (Souer đứng bên cạnh cười và thêm vào “thường xuyên” chứ “có khi” gì) cầu cứu Trưởng Voi Khờ vào mùa giáp hạt… nhất là mùa đông vừa gạo vừa thực phẩm khô (và ấm nữa chứ - Soeur thêm vào)

NHỮNG ĐỀ XUẤT TỪ TRƯỞNG TRẦN XÊ VỚI TRƯỞNG NGUYỄN VĂN MINH.

Mấy anh em trong đoàn rất vui khi chứng kiến sự tiến bộ của các em, từ tình yêu thương, từ kết quả của phong trào. Còn nhiều việc phía trước Đạo Đắc lắc cần lắm MỘT CÔNG TRÌNH :

- Tổng kết thực tiển của LĐ Lạc Giao để anh em tham khảo.

- Ở đây cần nhiều dự án như “Định hướng cho các em HĐS sau khi tốt nghiêp PTTH…”

- Trưởng Trần Xê cũng đề nghị lập “Một chương trình hỗ trợ việc học cho các em tốt nghiệp PTTH nhưng không tốt nghiệp trường Công lập. Hiện có nhiều em không đủ điều kiện tài chính để học tiếp phải về làm rẫy ở quê nhà.

- Dự án về “một tủ sách thiết yếu cho các em”. 

- ….

Chia tay ra về trong mỗi anh em chúng tôi có nhiều vui và trân trọng rồi, tự trả lời “Một nơi khó mà làm được như thế nầy …? Rồi sau nầy các em lớn lên về lại Buôn của mình làm cô nuôi dạy trẻ, làm y tá, làm người hướng dẫn trồng trọt, thậm chi học lên cao… rồi Buôn làng của các em sẽ sa sao…” Âm vang bài ca của HĐ vang lên trong tôi

"Hướng Đạo Việt Nam đuốc thiêng soi đường
Hướng Đạo Việt Nam khó khăn coi thường
Luôn luôn ta bền gan rèn tâm hồn trong sáng
Dâng cho nước non nhà muôn đời điểm tô
Cho xã hội rạng ngời chúng ta một lời."

xem ảnh bấm vào đây

Gửi nhận xét của bạn