Một số thông tin bên lề Trại Rovermoot 2012

Bài viết mới bổ sung lúc 17g30ph ngày 13-12-2012

Để giúp các Trưởng và các bạn tham dự Trại họp bạn có một số thông tin cần thiết, trong khi chờ đợi thông báo chính thức, giupich.org mạn phép thông tin như sau:

1. Các thủ tục cần thiết:

- Khi thuê bao xe thì cần làm nhiều bản danh sách người đi trên xe để nộp cho các trạm kiểm soát giao thông để tránh bị phạt vi phạm.

- Trên đường đi các đơn vị muốn dùng cơm ở khu du lịch Ma Đa Gui, xin thông báo trước để sắp đặt.

- Các đơn vị nhớ mang theo bản kê khai danh sách  theo yêu cầu của Vườn Quốc Gia Bidoub nhằm giúp đơn vị đăng ký dễ dàng theo quy định của địa phương (Hạn chót nộp về Trưởng Võ Văn Nhân ngày 15/12/2012)  . Các Trại sinh nhớ mang theo CMND.

2. Trình tự làm thủ tục tại Đất Trại :

- Xe chở các đơn vị khi đến đất trại nên đậu theo thứ tự bên lề phải, sát lề đường, tránh gây cản trở cho việc lưu thông. Không ưu tiên cho bất kỳxe chở trại sinh nào, ngoại trừ xe của Vườn Quốc Gia Bidoub và xe có dấu hiệu đặc biệt của các bộ phận trong Ban tổ chức.

- Tại điểm tiếp nhận có 6 bàn để làm thủ tục cho 6 tiểu trại và 2 bàn của lễ tân để đón tiếp khách mời cũng như cấp phát vật dụng tiêu chuẩn choTrại sinh. Vì vậy đơn vị Trưởng các đơn vị khi đến để tiếp xúc thì nên lựa chọn đúng tiểu trại, không dẫn theo nhiều người gây mất trật tự.

- Nhà vệ sinh tại điểm làm thủ tục chia ra làm 2. Nữ đi vệ sinh trong nhà, Nam đi vệ sinh dã chiến trên đồi (Tay phải) BTC đã có thi công sẵn .

- Khi Trưởng đoàn làm thủ tục xong , tập hợp các thành viên trong đoàn xếp hàng thành toán 10 người và đeo bảng tên đăng ký vào phòng sinh quyển môi trường để được hướng dẫn biết tài nguyên rừng trong vòng 15 – 20 phút, mỗi cá nhân sẽ được Vườn QG Bidoub phát 1 thẻ vào cổng ( Thẻ này sử dụng suốt trong các ngày trại – vì vậy cần phải giữ cẩn thận) và khi kết thúc buổi thuyết trình các Trại sinh sẽ được đóng 1 dấu vào quyển cẩm nang như đã xác nhận qua Trạm 1 ( bắt buộc)

- Sau khi kết thúc giai đoạn qua Trạm 1, Trại sinh lên xe  di chuyển vào bãi đậu xe (Cách điểm tiếp nhận khoảng 3Km) Và tuân thủ theo sự hướng dẫn của Trưởng phụ trách giao thông. Xe không được tùy tiện muốn đậu chỗ nào cũng được, nếu xe đậu lại đến khi kết thúc trại thì vào bãi để sắp xếp chỗ đậu, nếu xe trở ra ngoài khu vực trại và đến ngày kết thúc trại quay trở vô thì xin thông báo trước cho người sắp xếp , và giữa người thuê xe và tài xế phải có sự liên hệ thông suốt với nhau để khi hữu sự có thể điều xe vào không bị trở ngại .

- Khi vào đến bãi xe, hành lý của Trại sinh mới được đem xuống và di chuyển vào Tiểu Trại đã được quy định theo sơ đồ.

Tài xế và phụ xế nếu được các đơn vị thuê suốt hành trình và đậu lại trong bãi xe , các đơn vị cần làm danh sách để gởi về BTC làm bảng tên và đơn vị thuê xe phải có trách nhiệm lo cơm nước cho số tài xế này. Các đơn vị không thuê xe xuyên suốt thì không cần làm bảng tên cho tài xế .

3. Dịch vụ tại đất trại :

- Vườn QG Bidoub đã xây dựng xong 1 khu nhà vệ sinh gồm có 9 phòng (7 nhà cầu & 2 nhà tắm), BTC quy định là khu nhà VS này chỉ dành cho Nữ. 6 Tiểu trại đã có đào sẵn 6 hố (Ngang 50cm sâu 50cm dài 2m) Để cho các Tiểu trại làm nhà Vệ sinh dành cho Nam. Vì vậy các tiểu trại chú ý đem theo lều bạt để che chắn. TRong sơ đồ đánh dấu là số 17 . Nhơ mang theo xẻng để xúc đất và vôi bột để rắc khử trùng.

- Điện : BTC TRẠI chịu trách nhiệm kéo dây điện theo 2 tuyến (tuyến 1 từ nhà máy nước dành cho tiểu trại 16 & 15 ; Tuyến 2 từ nhà vệ sinh dành cho các tiểu trại còn lại. Điện đuọc kéo đến ranh 2 tiểu trại và có 1 cầu dao điện để 2 tiểu trại nối vào cầu dao.BTC không cho phép đuọc câu cắt trên đường cáp chính.Nếu cá nhân, đơn vị, hoặc tiểu trại nào tự ý câu cắt thì xin nộp tiền mua lại toàn bộ 500m dây điện (3.500.000đ).

- Nước : Vườn QG Bidoub bảo đảm nước được sử dụng trong trại là nước sạch, có thể uống được từ vòi của nhà máy nước. (Nước dự trữ tại tiểu trại không bảo đảm uống được – xin đun sôi). Dây dẫn nước các tiểu trại là dây Phi 27 .mỗi tiểu trại cũng cần khoảng 100m dây dẫn nước để câu liên hoàn với nhau. Nếu 1 tiểu trại không có dây thì những tiểu trại kế tiếp sẽ không thể nào có nước sử dụng được, các tiểu trại cũng nên làm sẵn nhiều van nối và mở cho các đơn vị trong tiểu trại sử dụng.Nguồn nước dồi dào.

- Hậu cần : Đạo Lâm Viên tình nguyện làm hậu cần cho Trại, và đã phát hành “mẫu đăng ký mua thực phẩm và vật dụng cần thiết”. Vì vậy các đơn vị nếu có nhu cầu xin Đăng ký sớm để đạo Lâm Viên phục vụ được tốt kể cả đăng ký cơm hộp. Tránh tình trạng có nhu cầu đột xuất, vì từ đất trại ra ngoài xã phải mất 10Km nếu về Đalat phải mất 35Km /lượt .Điện thoại Trưởng Phạm Văn Bình – Lâm Viên 0909354437  EMAIL : phamvanbinhth@yahoo.com

- Rác Thải : Theo quy định của JICA (Nhật Bản) VÀ Vườn QG Bidoub thì rác sẽ đuọc tập trung vào 2 nơi : Rác không tự tiêu hủy được đựng trong bao màu đen và tập trung về 1 chỗ theo quy định để khi kết thúc phòng vệ sinh Đà Lạt cho xe đến chở đi thiêu hủy ; Rác tự tiêu hủy (Thức ăn thừa, rau cỏ …) thì tập trung vào 1 hố rác để đuọc lấp lại khi đựng thì dùng bao nilong màu để phân biệt tại đất Tiểu trại… Các nơi công cộng cần có các túi đựng rác thuận tiện cho Trại sinh.

- Chất đốt : Chất đốt được khuyến khích là sử dụng Gas và Than đen, than đá, hạn chế sử dụng củi rừng , bộ phận Hậu cần nhận đăng ký cung cấp lò và than, cũng như Gas.

- Sàn bếp : Sàn bếp phải đuọc kê cao không được đốt trực tiếp trên mặt đất.

- Căn Tin : Căn tin chỉ phục vụ café đen nóng, café đen đá, café sữa. Tất cả là café công nghiệp của hãngNestle và Trung Nguyên, Trà nóng, XIN VUI LÒNG TRẢ TIỀN THEO BẢNG GIÁ HƯỚNG DẪN. Mì gói theo tiêu chuẩn mỗi Trại sinh 3 gói miễn phí. Nước bình 12.000đ/ bình .Tiền thế chân 38.000đ/ bình. Khi kết thúc hoàn trả vỏ bình thì căn tin hoàn tiền lại. Giờ phục vụ sáng 6h.00 đến 22h00 . Căn Tin không có bán rượu bia – thuốc lá.

- Căn Tin của Vườn QG Bidoub : có bán đồ lưu niệm .

4.Thám du:

Vào  ngày 30/12/2012 sẽ có 3 tuyến đi thám du những điểm đặc biệt của vườn quốc gia Bidoub, do vậy các cá nhân tham dự cần có suy nghĩ lựa chọn 1 trong 3 tuyến sau đây:

_ Tuyến thám du thác Thiên Thai , lộ trình ngắn nhất, đường đi đã được ủi bằng phẳng, ít leo trèo, dành cho người lớn tuổi, sức khỏe kém. (Lộ trình đi về 3 tiếng)

_ Tuyến thám du lượt đi leo núi , lượt về lội suối dành cho những người có sức khỏe khá , lộ trình đi về 4 tiếng

_ Tuyến thám du , lượt đi leo núi , lượt về như lượt đi  dành cho những người sức khỏe tốt , lộ trình đi về từ 5-6 tiếng.Lên trên đỉnh núi sẽ nhìn thấy toàn cảnh vườn quốc gia Bidoub và đi xuyên rừng già .

Trong 3 lộ trình này BTC sẽ phối hợp với vườn quốc gia Bidoub tổ chức đi thành từng toán 15 người có lập danh sách và phải có ticket của trại phát ra mới được tham dự . Từng đoạn trên lộ trình sẽ được nhân viên hướng dẫn tập hợp để giải thích thiên nhiên kỳ thú của vườn quốc gia Bidoub. Do vậy sẽ có sự phối hợp giữa sinh hoạt và nhân viên VQG .

Đi thám du nhớ mang theo sổ sách để ghi chép và thức ăn, thức uống, dụng cụ băng bó.

Chúng tôi sẽ bổ sung thêm thông tin nếu có.

Gửi nhận xét của bạn