NHỮNG CẢM XÚC VỀ KHÓA HHR TÙNG NGUYÊN 8AB giai đoạn 2 (bài viết và ảnh của Huỳnh Tấn Thưởng)

Chiều 08/12/ 2016 nhộn nhịp các đoàn, 68 anh em khóa sinh mọi miền kéo nhau về dự khóa HHR Tùng Nguyên 8 giai đoạn 2.Khóa sinh chia làm 2 Tráng đoàn để huấn luyện. Trên nét mặt ai cũng hớn hở, gặp nhau là tay trái và những lời chào chân thành. Một không khí tấp nập cho công cuộc kiến thiết, mỗi toán cử 3 tráng sinh về làm cổng trại và kỳ đài, phần còn lại dựng lều, cổng  rại của toán. Thoáng một tí đến 16h00 là xong, nhìn đất trại những chiếc lều như những nấm mọc lên thẳng tắp đẹp chưa từng có. Tôi thầm nghĩ chỉ có HĐS mới nhanh như vậy, kỹ năng dựng lều, dựng cổng trại, kỳ đài rất đẹp và rất HĐ (xin mọi người thưởng lãm hình ảnh đất trại, cổng, kỳ đài chung của toàn trại để thấy KỸ NĂNG CỦA HĐS). Các toán và Cổng trại chung phải được thay đổi hằng ngày, mỗi ngày mỗi kiểu, báo tường cũng được cập nhật cảm xúc theo ngày, phần nầy phải cảm phục ban thi đua theo sát để chấm điểm.

Ngày và đêm đầu tiên là ôn luyện thực tế về nghi thức ngành Tráng. Cách chào cờ, khi chào có mũ, khi chào không mũ, khi nào làm thủ hiệu, chào cờ có gậy toán chân gậy phải đặt chỗ nào ? Nghi thức tuyên hứa, nghi thức

Tráng sinh lên đường những tập tục, tất cả khóa sinh phải được kiểm tra nghiêm ngặt vì đây là khóa HHR cho các Trưởng theo quy chế được thống nhất từ hội nghị Tr ngành Tráng đầu năm 2016.

Tất cả những bài khóa trong 4 ngày (từ 13h00 ngày 8, 9, 10, đến 12h00 ngày 11/12/2016) được các Trưởng HLV trình bày chu đáo , nếu khóa Dự bị và giai đoạn 1 chuyên sâu về kỹ năng trại, phương pháp tâm sinh lý, phương pháp giáo dục trẻ em thì khóa HHR giai đoạn 2 là phương pháp lãnh đạo, kỹ năng giải quyết những xung đột, , đặc biệt bài khóa "Chính sách thế giới về nguồn lực người Trưởng thành trong PT Hướng đạo" của LT Nguyễn Đức Bình. Chúng tôi thấy điều mới nhất là 2 bài khóa - Dịch vụ cộng đồng phát triển và Hướng dẫn & đánh giá phát triển cá nhân, được giảng trước toàn thể 68 khóa sinh và các Tr HLV do 2 khóa sinh Tr. Lê Thái Sơn, Tr. Lê Tuấn là Tiến sĩ các chuyên ngành trình bày. Không khí học tập nghiêm túc, lắng nghe chăm chú, thảo luận sôi nỗi điều nầy thể hiện trên ban thi đua theo dõi chấm điểm rất sát qua phát biểu của từng toán, từng cá nhân. Càng về sau, không khi hanh khô do trời chuyển mưa oi bức. Các khóa sinh có người trẻ, người lớn tuổi nên Khóa trưởng LT Nguyễn Thái Hùng phải đưa ra kỹ luật "thép" là tất cả khóa sinh phải ngủ trưa (anh trực tiếp đi kiểm tra) ít nhất 15 phút để cơ thể phục hồi chuẩn bị cho các bài khóa kế tiếp, đêm về 22h00 là phải ngủ. Nếu các kỳ trại trước thì những giờ đó là nhàn rỗi thì kỳ trại nầy Khóa trưởng đặt vấn đề sức khoẻ lên hàng đầu từ bữa ăn đến sinh hoạt. Trong buổi lượng giá anh khẳng định có khoẻ mới tiếp thu bài, chứ lên lớp cơ thể mõi mệt ngủ gật thì uổng công về trại trường lắm. Anh Trần Hữu Hải, Phạm Vũ Chánh (đơn vị Hội An), khóa sinh – ae thân thiết nói với tôi rằng : " Thấy anh đó chỉ biết giơ tay chào, có thời gian đâu mà hỏi thăm nhau được ". Thời gian gặp nhau cả khóa cộng lại của mấy ae tôi chưa đầy 5 phút, nói như thế để các ace thấy tinh thần học tập các khóa sinh rất nghiêm túc. Đêm huyền diệu – Lửa Gilwell. Nếu đêm ngày 9/12 đêm lửa trại vừa truyền thống vừa hiện đại có sử dụng đèn pha của 4 chiếc xe hơi ở 4 góc khi có tiết mục sôi nỗi... Mỗi lần về trai trường là mỗi lần dự đêm lữa trại, lữa Gilwell với nhiều ấn tượng và cảm xúc khác nhau.

Đêm xuống lạnh lạnh, các toán, các tráng sinh trên tay cầm mộtngọn đèn và cây tăm được bôi đen 2/3. Trên tấm phông có dòng chữ "365 ngày của một HĐS" có 3 ngọn nến tượng trưng cho 3 lời hứa, 8 toán trưởng và 2 Tráng trưởng được mời lên thắp 10 ngọn nến (tượng trưng 10 điều luật), Anh Khóa Trưởng Nguyễn Thái Hùng, anh Nguyễn Tuấn, anh Nguyễn Vĩnh Thịnh cầm 3 ngọn nến tượng trưng 3 lời hứa truyền lửa Gilwell đến tận các khóa sinh. Gần 100 khóa sinh và các Trưởng có cả khóa sinh dự Khóa ôn luyện cao cấp rất im lặng, không dùng âm thanh, người

điều khiển chương trình anh Hà Mã Tùng nói rất nhỏ, các bộ phận truyền thông hạn chế di chuyển làm không khí lắng xuống đến độ sâu nhất. Mỗi khóa sinh nhìn vào ngọn lửa và suy nghĩ trong thời gian qua và 365 ngày sắp đến của mình những gì chưa đúng, chưa đạt hãy bẻ phần màu đen trên cây tăm bỏ vào đống lữa để tiêu hủy nó đi , phần màu trắng còn lại khóa sinh ước muốn điều gì tốt đẹp cho phong trào thì hãy khấn nguyện vào đó bỏ vào chai. Âm thanh bài hát theo nhịp chậm và trầm như bước chân của Tráng sinh đang tự soi mình trong ngọn lửa Gilwell. . Tro Gilwell trong lữa tàn được trộn chung vào hủ tro từ các khóa HHR Makiling , , HHR Tùng nguyên 6 , Tùng nguyên 7 và HHR LĐT / UV còn tồn lại và lần lượt các khóa sinh tiến về phía trước được các Tr trong toán HL ngành tráng chia về cho từng tráng sinh trên tay có 1 lọ thủy tinh nhỏ bằng ngón tay cái bên trong có phần còn lại cây tăm... Lọ tro ấy đi theo suốt hành trình giúp ích cho tha nhân của một Tráng sinh luôn trong mình MỘT NGỌN LỬA GILWELL .... Âm điệu xuống dần đến mức nhỏ nhất, mỗi tráng sinh tự ra về trong im lặng không có tiếng còi giải tán, họ đi về lều trại của mình, họ đi trong đêm họ nghĩ về mình nghĩ về đời, nghĩ đến các em rồi từ hứa với chính lòng của mình... Back to Gilwell, happy land, I'm going to work my tic – ket. If I can... Tôi tự hào và nói rằng kỳ trại HHR Tùng Nguyên 8 thành công đúng nghĩa tường minh của nó chứ không phải kết luận theo tính cách truyền thông là xong bất kỳ kỳ trại nào cũng câu đó. Phần tổng kết tài chính chị Thu trang Thủ quỹ cho biết thu và chi. Chị chậm rãi phát biểu với hội nghị là lần nầy lại âm 10 triệu. Mọi người ngước nhìn về anh thấy anh cười đôi mắt ánh lên niềm vui, các khóa sinh khỏe, khóa học có chất lượng là anh vui. Vui nhất là từ các khóa sinh khóa HHR Tùng Nguyên 8 tỏa đi, PTHĐ sẽ phát triển rộng khắp giúp đời, giúp các em thanh thiếu niên trở thành những người hữu ích.

Huỳnh Tấn Thưởng

Toán Truyền thông - HĐV

xem ảnh bấm vào đây

Gửi nhận xét của bạn