Phát biểu của ngài João Armando, Chủ tịch Tổ chức Hướng Đạo Thế giới

Phát biểu của ngài João Armando, Chủ tịch Tổ chức Hướng Đạo Thế giới tại Trại họp bạn Hướng Đạo Thế giới lần thứ 23 tại Nhật Bản (Dịch lại từ bản gốc của http://scout.org/wsj2015/content/91131 )

Kính gửi:

Thống đốc tỉnh Yamaguchi, ông Tsugumasa Muraoka San

Trại trưởng, ông Takayasu Okushima San

Các vị khách quý và các anh chị em Hướng Đạo Sinh thân mến:

Konbanwa ... chào buổi tối!

Thật khó để tin, phải không mọi người? Sau nhiều năm chuẩn bị và làm việc vất vả, cuối cùng chúng ta đã gặp nhau tại Kirara-hama để tham dự Trại Họp Bạn Hướng Đạo Thế giới lần thứ 23! Chào mừng tất cả mọi người!

Cũng giống như mọi người, tôi cảm thấy vinh dự khi được ở đây và tận hưởng cơ hội hiếm có này. Chúng ta đang ở trong một trại trường ở Nhật Bản, nhưng nó giống như toàn bộ thế giới đã đến sống với ta.

Trong 12 ngày tới, hàng xóm của chúng ta sẽ là những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau, với nguồn gốc, chủng tộc, tôn giáo và các nền văn hóa khác nhau. Chúng ta sẽ có thể khám phá tất cả những điều khác biệt này và bị mê hoặc bởi chúng. Nhưng cùng lúc đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng, trong sâu thẳm, chúng ta đều là con người, với những thách thức, thành công, ước mơ và niềm đam mê. Và một trong những niềm đam mê của tất cả chúng ta là Hướng Đạo.
Bốn năm một lần, chúng ta, các Hướng Đạo Sinh trên thế giới, gặp gỡ nhau trong một kì Trại họp bạn để tìm hiểu, chia sẻ những cái chung và riêng cũng như những ước mơ của chúng ta. Chúng ta kết bạn với nhau, vui vẻ cùng nhau, khám phá những ý tưởng và hoạt động mới, và chúng ta nhận ra rằng tất cả chúng ta là những nước láng giềng trong một ngôi nhà chung mà chúng ta gọi là thế giới.

Khi chúng ta gặp nhau trong một Trại họp bạn, chúng ta cũng nhận ra rằng chúng ta cần phải làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp cho những thách thức ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Những thách thức đó là đói nghèo, sự biến đổi khí hậu, sự xung đột, phân biệt sắc tộc, đe dọa đến sự an toàn, giáo dục nghèo nàn, và nhiều thách thức khác nữa. Vâng, một Trại họp bạn thế giới cũng là nơi để chúng ta có cơ hội ý thức hơn về những thách thức này và nó mang lại cho chúng ta một cơ hội để khám phá làm thế nào chúng ta có thể khắc phục chúng trong cộng đồng của chúng ta, và trên thế giới. Đây là cách chúng ta cùng nhau tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn!

Châm ngôn của Trại Họp Bạn Hướng Đạo thế giới lần thứ 23 là 和 [WA]: Sự hòa hợp về mặt tinh thần (a Spirit of Unity). Không thể có một chủ đề nào thích hợp hơn để chọn cho Trại họp bạn này này, bởi vì sự hòa hợp đã trở thành một trong những điểm trọng tâm của Tổ chức Hướng Đạo Thế giới trong giai đoạn hiện nay: chúng tôi muốn làm cho tinh thần này phát triển trong mỗi đoàn Hướng Đạo ở địa phương, Hiệp hội Hướng Đạo hoặc Vùng Hướng Đạo trên thế giới. Tôi mong các bạn sống trong tinh thần của sự hòa hợp, thống nhất trong những ngày tới; và cũng để thay mặt cho 40 triệu Hướng Đạo Sinh không thể ở đây với chúng ta, nhưng họ là một phần của "gia đình" của chúng ta.

Khi chúng ta bắt đầu một Trại họp bạn Thế giới mà hứa hẹn sẽ là không thể tin được, tôi xin ghi nhận những nỗ lực to lớn của đơn vị chủ nhà, Hiệp hội Hướng Đạo Nhật Bản. Họ đã làm việc không ngừng nghỉ và, thay mặt Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới, tôi bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc với những nỗ lực cao cả của họ.

Tôi cũng muốn tỏ lòng cảm ơn đến hơn 8000 tình nguyện viên, những người sẽ phục vụ trong các tiểu trại hoặc trong đội phục vụ Quốc. Tôi cảm ơn sự phục vụ nhiệt tình, sự cống hiến của bạn, và bạn chắc chắn phải có một tinh thần tuyệt vời mới có thể giải quyết được các thách thức hàng ngày của một sự kiện lớn như Trại họp bạn Hướng Đạo Thế giới.

Những lời cuối cùng của tôi xin được gửi đến những người quan trọng nhất trong Trại họp bạn này: BẠN, hơn 25000 chàng trai và cô gái đến từ 147 quốc gia trên thế giới. Đây là Trại họp bạn CỦA BẠN! Tôi chắc rằng bạn muốn nó thành công. Và sự thành công đó phụ thuộc vào bạn.

Trong mỗi 12 ngày đến, tôi mong bạn sẽ tham gia hết mình giao lưu với người khác; thử một trải nghiệm mới; tìm hiểu những điều mới mẻ; kết bạn với một người bạn mới; chia sẻ những ý tưởng; khám phá một đất nước mới. Nếu bạn làm được những việc này, tôi chắc chắn rằng, cuối cùng, bạn đã có thể thưởng thức từng phút thời gian của bạn ở đây. Và bạn sẽ trở về nhà với một trải nghiệm mà suốt đời bạn không thể quên được.

Các Hướng Đạo Sinh thân mến!

Một vài năm trở lại đây, khi tôi tham dự một Trại họp bạn Thế giới với tư cách một nhà lãnh đạo, một trong những hướng đạo sinh của tôi nói với tôi rằng:

"Trưởng ơi, Trại họp bạn này ... đây là cách thế giới thực sự phải là ...". Tôi hoàn toàn hiểu những gì cậu bé nói. Cậu bé đã phát triển một ý tưởng rõ ràng hơn về việc thế giới có thể tốt đẹp hơn, và làm thế nào cậu bé và những người khác có thể là một phần của sự thay đổi.

Bây giờ, nó đang ở trong tay của chúng ta để làm cho Trại họp bạn này như thế giới mà chúng ta mơ ước: một nơi hòa bình, tôn trọng, hợp tác, đa dạng và hữu nghị. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ có những trải nghiệm khó quên.

Chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức Trại Họp Bạn Hướng Đạo thế giới lần thứ 23!
-Tố Tâm-

Hình ảnh: 

Gửi nhận xét của bạn