TAM SƠN THÀNH - NHỮNG ĐIỀU CẢM NHẬN và SUY NGHĨ.

TAM SƠN THÀNH - NHỮNG ĐIỀU CẢM NHẬN và SUY NGHĨ.

Tháng giêng chưa hết, không khi Xuân tràn ngập khắp nơi từ lòng người đến cảnh vật. Nghe tin có trại Kha tại Suối Lương (trại ngành Kha vào mùa Xuân) tôi thích quá và sắp xếp công việc để đến sớm (mặc dù không có giấy mời – nhưng các em reo lên khi thấy tôi xuất hiện). Mà sớm thật mới có 6h15 trong sương mờ, ánh mặt trời vừa hửng sáng sau rặng núi tôi đi một vòng đất trại. Một số em Kha sinh dậy sớm chuẩn bị bữa ăn sáng cho đoàn minh, rải rác còn một số Kha sinh cuộn mình trong trái vải mặc cho sương đêm... Một Tr trong đoàn giới thiệu và có ý giải thích đêm qua một chương trình văn nghệ và một Ngẫu hứng Kha sinh mãi cho đến 0h mới ngưng nghỉ. Các em CHÁY quá (tôi sẽ nói Cháy nầy sau).

TAM SƠN THÀNH II.

Trai Kha lấy tên TAM SƠN THÀNH một tên rất hay và nhiều ý nghĩa. Ông cha ta thường dùng hình ảnh kiềng ba chân để biểu thị sự vững chãi. Tam Sơn – 3 ngọn núi mà 3 Kha đoàn mang tên Hải Vân – Kim Sơn – Sơn Trà . Thành là Thành Thái Phiên – Kha đoàn Thái Phiên - một bức trường thành sừng sững của di tích lịch sử Đà Nẵng thời kỳ đầu vương triều Nguyễn chống Pháp. Đã 3 chân vững rồi thêm Thành nữa thì quá chắc. Thành còn hàm nghĩa là THÀNH CÔNG. Hay thật.

Tam Sơn Thành 2 có 4 Kha đoàn tham dự bao gồm Đạo An Hải có 10 kha sinh Kha Hải Vân, Kha Thái Phiên 14, Kha Chí Linh 4, Kha Bắc Đẩu (Hội An) 14. Tráng sinh giúp ích 11. Tổng số trại sinh 42 do Trưởng Nguyễn Thị Thu Thảo - Q Kha trưởng Thái Phiên nhận Trại trưởng. Trai phó sinh hoạt Tr Dương Quốc Anh (WB) điều hành. Tam Sơn Thành 2 bắt đầu lúc 19h00 ngày 18/2/2017 đến 15h00 ngày 19/2/2017 với một chương trình SINH ĐỘNG và HOÀNH TRÁNG có Ngẫu hứng Kha sinh, thi bắn cung, Hội thảo Kha sinh với chủ đề "Tình yêu tuổi học trò" có team (5 trạm) và đặc biệt có cả Zipline.

ĐÔI ĐIỀU NHÌN THẤY.

Trại đã đáp ứng được khát vọng của lứa tuổi Kha sinh năng động – Khai phá – Mạnh dạn CHƠI hết mình. Như ở trên tôi nói "Cháy" vì yếu tố nầy, các em cần có những sân chơi bổ ích, những trãi nghiệm cần có. Vừa tan trường, các kha sinh Hội An ào về nhà vác ba lô lên vai đi trai TST, điều gì hấp dẫn các em vậy : NHU CẦU CHƠI. Không phải hằng năm mà hễ có dịp, có thời gian giao lưu là Tam Sơn Thành tiếp số không theo năm. Mục tiêu thứ 2 là để cho cá Kha Trưởng trải nghiệm công tác lãnh đạo. Nhìn chương trình tôi thật sự thán phục không thua gì một trại hoạt động ngành Kha ở miền, ở nước.

Khách mời chỉ có 3 Tr LĐT (Tr Nguyễn Thanh Chanh, Tr Nguyễn Xuân Quốc, Tr Võ Văn Tuấn – BTC. 8h00 nghi thức chào cờ và câu chuyện dưới cờ Tr Nguyễn Thanh Chanh chúc mừng trại và ngợi ca các em Kha sinh mở màn cho các công cuộc trại sắp đến trong năm 2017. Trên hàng Trưởng thiếu vắng những thành viên chủ chốt của Kha. Tìm hiểu mới biết đây là Trại giao lưu của các Kha đoàn nội đô và vùng ven với nhau. Nhưng có giao lưu cũng phải có tổ chức từ Đạo, từ LĐT, từ ngành để có những tham vấn chặt chẽ. Tôi thấy các em còn đơn độc quá. Ước gì có qui mô có chặt chẽ chắc chắn trại Kha là một dấu ấn lớn. Tôi hỏi Kha Trưởng, và BTC các em có chương trình An toàn - quản lý rủi ro không. Nụ cười thay cho câu trả lời. Một Zipline về hồ khô không một giọt nước là một trò chơi khá mạo hiểm. Toàn bộ trại chỉ có 2 WB ngành Kha còn lại là Q hết.

Sự việc cũng có nhiều ý kiến trái chiều, khen các em cũng có, chưa đồng thuận với các em cũng có. Riêng tôi, tôi đã có thái độ ủng hộ các em từ bài biết nầy ở mức độ khác hơn của người lớn tuổi.

KHA MÀ !

Hai chữ "Kha mà" kèm dấu chấm cảm (!) của tôi là một thái độ thiện cảm, trân trọng. Nhưng cũng đúng thôi các em ạ, Trại Tuần trưởng năm 2016 một dàn Trưởng gạo cội "đã thất nghiệp" trong cuộc trại mà sự lên ngôi là những Kha sinh trẻ quyết định cuộc chơi, quyết định chương trình một cách chắc chắn. Các em yên chí người thủ lĩnh của Ngành, Tr LT Tôn Thất Hàn, Tr LT Phan Tấn Luận đêm ấy đã trao ngọn đuốc cho thế hệ 8x, 9x tổ chức các sự kiện lớn của ngành Kha thì chuyện gì mà các em không mạnh dạn, khai phá để ngành Kha Miền Trung là sức sống, sức sáng tạo như cuộc trao đổi của Xưởng Kha đầu năm 2017 thổi vào cho các em. Từ trại TAM SƠN THÀNH 2 tôi thấy các em của tôi đi đúng thời đại, các em rất mới. Các em người trẻ tổ chức, chủ trì, trải nghiệm, người lớn tổng kết. Các em đã đi ngược lại cách truyền thống có tính hàn lâm cứng là người lớn tổng kết tìm ra bài học phổ biến lại cho các em thực hiện (mà cũng đúng thôi các em không là robot theo lập trình mà các em tôi Khai phá) nhưng các em cũng cần biết mình đang ở đâu các em nhé. Chờ đến một công cuộc tổ chức tròn trịa từ thể chế thì các em Kha sinh chịu không nỗi sự ức chế cần có một sân chơi với mật độ dày hơn đó chính là Scouting For Boy.

Kha sinh là mùa xuân của Hướng đạo, tháng Giêng với các em là những nụ xuân đẹp, Tháng giêng thơm như nụ hôn nồng.

xem ảnh bấm vào đây

Gửi nhận xét của bạn