Tâm thư mùa Phật Đản

TÂM THƯ MÙA PHẬT ĐẢN

Kính gởi anh chị em Hướng đạo Phật giáo

Cùng anh chị em thân mến,

Đại lễ Phật đản lại về. Năm nay PL.2564 – DL.2020 chúng ta đón lễ Phật đản với một tâm trạng thương cảm cho cả loài người vì bệnh dịch hoành hành làm điên đảo quả địa cầu trên nhiều lãnh vực.

Sự lây lan bệnh dịch không phải tự nhiên mà có, nó phát xuất từ tâm địa hẹp hòi, đố kỵ, độc ác, tham lam, nói chung là vô minh bất thiện.

Trong cuộc sống, cần thấy rõ mặt nhau để trao gửi thương yêu, thông cảm thì nay phải bịt mất nửa mặt vì sợ bệnh lây lan; bạn bè và người thân gặp nhau thì tay bắt mặt mừng, nay phải đứng cách nhau 2 thước cũng vì ngại lây nhiễm. Tại sao? Hoàn cảnh nào? Động cơ nào? Lý do nào?... chúng ta phải như thế, bị bắt buộc như thế, chuyện nhỏ mà không phải nhỏ, chúng ta hãy bình tâm tư duy thì thấy rõ vấn đề. Tôi nói điều này với anh chị em, chuyện đùa mà như thật, để chúng ta, tất cả chúng ta, dù Phật tử hay không phải là Phật tử, phải nhận chân rõ vấn đề mà tạo cho mình một ý thức sống, một nghĩa sống, một nghệ thuật sống… có đủ Phật chất, Phật chất ấy là lòng từ bi thúc đẩy ý thức, và do trí tuệ hướng dẫn hành động, đó là hai chất liệu cần có và phải có.

Trong mỗi một chúng ta, nhất là những Hướng đạo sinh tự nguyện đem khả năng của mình để phụng sự nhân sinh, duy trì và phát triển ngôi nhà Hướng đạo, và đặc biệt hai năm nay tổ chức của chúng ta đã được phong trào Hướng đạo Thế giới thừa nhận là thành viên chính thức.

Phật đản năm nay, chúng ta nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung đã mất đi hai Thạch trụ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ - Đệ ngũ Tăng thống GHPGVNTN và Thượng nhân Thích Trí Quang, một bậc long trượng của Phật giáo thời cận đại. Sự ra đi của hai ngài là một mất mát lớn khó có gì bù đắp được.

Nói thế, để mong anh chị em thể hiện tâm thành của mình cúng dường Phật đản, tưởng nhớ các Ngài, không gì hơn chúng ta phải tu sửa bản thân, trau dồi bản tâm, bản tánh của một Hướng đạo sinh Phật tử trong tinh thần phục vụ tha nhân vì phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật.

Đức Phật ra đời mang theo một thông điệp Từ Bi và Trí Tuệ. Thông điệp ấy, là Phật tử, là những Hướng đạo sinh Phật giáo phải thể hiện thường xuyên, trọn vẹn trong suốt cuộc đời của mình.

Chúng ta nhất tâm cầu nguyện cho nhân loại chóng vượt qua đại ách bệnh dịch, để có một cuộc sống an vui, hòa mình trong hạnh phúc của dân tộc và nhân loại, thì dù gặp hoàn cảnh nào, Phật đản vẫn mang đầy ý nghĩa và nhiều hy vọng cho cộng đồng nhân loại.

Kính chúc anh chị em vui khỏe để phụng sự!
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Mùa Phật đản PL.2564 – DL.2020
Thích Minh Tâm (Hổ Hoan Hỷ)

 

Gửi nhận xét của bạn