Thánh George là thánh bảo trợ của phong trào hướng đạo

---------- Thư đã chuyển tiếp ---------
Từ: VIETNAM SCOUTS <info@vietnamscouts.org>
Ngày: Th 4, 22 thg 4, 2020 lúc 06:43
Chủ đề: Fwd: Thánh George
Tới: VIETNAM SCOUTS <info@vietnamscouts.org>

Kính chuyển đên Quý Trưởng email của Trưởng Linh Mục TTU HĐS Công giáo nhân ngày kính Thánh Bổn Mạng PT HĐTG

THÁNH GEORGE LÀ THÁNH BẢO TRỢ CỦA PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO

(https://members.scouts.org.uk/factsheets/FS295414.pdf)

Trong sách "Hướng đạo cho Trẻ em" (Scouting for Boys), Baden-Powell đã đề cập đến Hiệp sĩ Bàn tròn (the knights of the Round Table)[1] trong Truyền thuyết Arthurian và Thánh George, ngài là Thánh bảo trợ của họ. Sau đó, BP tiếp tục:

"Thánh George cũng là Thánh bảo trợ của Hướng đạo sinh ở khắp mọi nơi. Vì vậy, tất cả các hướng đạo sinh nên biết câu chuyện của thánh nhân. Thánh George là điển hình của hướng đạo sinh.

Khi thánh nhân phải đối mặt với một khó khăn hoặc nguy hiểm, dù nó xuất hiện ngay cả hình dạng của một con rồng, thánh nhân không tránh nó hoặc sợ nó, nhưng đã làm điều đó với tất cả sức mạnh mà thánh nhân có thể ... Đó chính xác là cách mà hướng đạo sinh phải đối mặt với khó khăn hoặc nguy hiểm, bất kể nó có xảy ra trầm trọng hay khủng khiếp đến mức nào. Hướng đạo sinh nên mạnh dạn và tự tin, sử dụng mọi sức mạnh có thể để cố gắng vượt qua nó, và khả năng là anh ta sẽ thành công.

Ngày Thánh George là ngày 23 tháng Tư, và vào ngày đó, tất cả các hướng đạo sinh đều nhắc lại Lời hứa của mình và Luật Hướng đạo. Không phải là hướng đạo sinh quên, nhưng vào Ngày Thánh George, hướng đạo sinh đưa ra một điểm suy nghĩ đặc biệt về Lời hứa của họ và về Luật Hướng đạo. Hãy nhớ điều này mỗi khi ngày 23 tháng 4 đến, và gửi lời chào tới anh chị em hướng đạo sinh trên khắp thế giới[2].

Vì vậy, Chủ nhật gần Ngày Thánh George đã trở thành một dịp thường niên để các Hướng đạo sinh Vương quốc Anh tổ chức các nghi lễ khi họ tái khẳng định Lời hứa của mình và thừa nhận Luật Hướng đạo trong một hành động cống hiến quốc gia.

Thánh George trong Lịch sử và trong Truyền thuyết

Người ta cho rằng Thánh George đến từ Cappadocia ở Tiểu Á và sống vào thời Hoàng đế La Mã, Diocletian, từ năm 245 đến năm 313, và trở thành một sĩ quan kỵ binh cao cấp trong Quân đội Rome. Thánh nhân từ chối thực hiện các mệnh lệnh của Diocletian cho cuộc đàn áp Kitô giáo và, do đó, đã phải chịu sự tra tấn bằng mọi cách khủng khiếp nhất và sau cùng bị chém đầu. Ngài được phong thánh năm 494, Ðức Giáo Hoàng Gelasius tuyên xưng ngài là một trong những người "mà tên tuổi thật xứng đáng để người đời kính trọng, và chứng từ tử đạo của ngài đáng để dâng lên Thiên Chúa."

Truyền thuyết về Thánh George, một câu chuyện ngụ ngôn minh họa chiến thắng của cái thiện đối với cái ác, kể về cách ngài cưỡi ngựa vào thành phố Silene ở Libya ngày nay, để tìm những người bị khủng bố bởi một con rồng được nuôi dưỡng hàng ngày với một trong những người dân trong thành. Nạn nhân tiếp theo là Cleolinda, con gái của Nhà vua, nhưng Thánh George đã xông pha, giết chết con rồng và giải thoát mọi người khỏi sự áp bức của nó.

Do đó, cho dù trong bối cảnh lịch sử hay huyền thoại, đối với Baden-Powell, thánh George là điển hình cho phẩm chất của sự vị tha và cả sự can đảm về đạo đức và thể chất mà BP coi là một trong những mục tiêu của Hướng đạo.

Chuyển ngữ: Nguyễn Đức Bình (Gấu tận tâm).

[1] Các Hiệp sĩ của Bàn Tròn là những nhân vật trong truyền thuyết về Vua Arthur. Họ là những hiệp sĩ giỏi nhất trong vương quốc của Vua Arthur và sống trong lâu đài của Vua Arthur, Camelot. Họ được gọi là Hiệp sĩ của Bàn Tròn vì một chiếc bàn đặc biệt ở Camelot, đó là hình tròn thay vì hình chữ nhật. Điều này có nghĩa là tất cả những người ngồi xung quanh nó đều được coi là đáng tin cậy và bình đẳng.

(https://simple.wikipedia.org/wiki/Knights_of_the_Round_Table).

[2] BP."Scouting For Boys", Chapter VII, Chivalry of the Knights, Camp Fire Yarn no. 20.

Gửi nhận xét của bạn