Thư mùa sen nở

Thân ái gửi anh chị em Hướng đạo Phật giáo,
Cùng anh chị em Hướng đạo thân mến,

Lễ Phật Đản, ba chữ ngắn gọn nhưng chứa nhiều ý nghĩa thiêng liêng.

Với chúng ta, những Hướng đạo sinh Phật tử khoác lên mình trọng trách với đời, với đạo, với tổ chức mà những lời Tuyên hứa tự nguyện luôn luôn hiện diện từng phút từng giây, và đó là chất liệu để diệu hóa đời sống bản thân, góp phần thăng tiến xã hội.

Do vậy, nhân mùa Phật Đản năm nay (2019), lần thứ ba Việt Nam ta đăng cai tổ chức Lễ Phật Đản Vesak, không phải tự nhiên mà có được điều này, mà do nhiều yếu tố căn bản, từ quá khứ tổ tiên ta đã tạo được một nền móng tâm linh vững chắc, đó là nền văn hóa Việt Phật.

Nền văn hóa Việt Phật đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của mọi người con dân đất Việt và đó cũng là nhân tố để người Việt Nam ta hãnh diện với năm châu bốn biển, là điều căn bản để có sự tự chủ, tự lực, tự cường mà lịch sử đã chứng minh qua mấy ngàn năm chống giặc xâm lăng giữ yên bờ cõi dù thực tế có nhiều biến thái hay bất như ý nhất thời cũng chỉ là hiện tượng bình thường nho nhỏ mà thôi.

Trong hoàn cảnh hiện nay của thời công nghệ phát triển, nhưng lại tỷ lệ nghịch với sự phát triển đạo đức tâm linh, nên đời sống chung của nhân loại bị đe dọa bởi tham vọng bất chính do tam độc "tham, sân, si", Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ.

Vì vậy, nhân Lễ Phật Đản năm nay, hơn bao giờ hết, thông điệp TỪ BI và TRÍ TUỆ của đức Phật phải được, phải cần, phải nên phổ biến và nhân rộng, trong đó trách nhiệm của chúng ta phải chung sức góp phần, phải nỗ lực hơn bao giờ hết.

Tôi mong ước như thế và gửi đến anh chị em lời chúc sức khỏe, trao cho nhau một ánh mắt "Từ nhãn thị chúng sanh" và một nụ cười "Từ nhan vi tiếu" rồi cất cao tiếng reo Vững Tiến. Thiết nghĩ, đó cũng là cách cúng dường Phật Đản có ý nghĩa thiết thực nhất.

Thân ái bắt tay trái anh chị em với nhiều tin tưởng.

Chùa Phật Ân, mồng 8 tháng 4 năm Kỷ Hợi,
Phật lịch 2563 – Dương lịch 2019
Hổ Hoan Hỷ
Tỳ kheo Thích Minh Tâm

Gửi nhận xét của bạn