Trại họp bạn Tráng sinh 2017 của tiểu trại Bidoup (Tập 4)

NHỮNG CẢM XÚC SUY NGHĨ CỦA TRẠI SINH.
Về tham dự trại Rover Moot – Vững Tiến 2017 tiểu trại BiDoup có 49 Tráng sinh của 7 Tráng đoàn. Trong 49 tráng sinh (TrS) theo số liệu của Ban tổ chức : dưới 30 tuổi có 7 TrS, từ 30 đến 60 tuổi có 20 TrS, từ 61 đến 70 tuổi có 20 TrS, trên 70 tuổi có 2 TrS.

Nhìn toàn trại là lứa tuổi Tráng niên là chủ yếu. Chính yếu tố nầy để lại cho anh em nhiều suy nghĩ. Chị Nguyễn Thị Mai - Tráng đoàn Hùng Vương Đạo Lâm Viên nhiều băn khoăn. Tôi hỏi chị cảm nghĩ khi về dự trại kỳ nầy. Chị cho rằng :

- Được tham dự trại mấy chị em chúng tôi háo hức về để gặp nhau, giao lưu, học hỏi, trao đổi những bài học xây dựng tráng đoàn, hồi tưởng ôn lại kỷ niệm một thời với phong trào nhưng tôi thấy toàn là tráng niên, chỉ có vài em tráng sinh trẻ của Đạo Đắc Lắc.
Chị nói tiếp :

- Hình như sức sống của ngành Tráng không lẽ ở lứa tuổi nầy, sinh khí không mạnh lên qua cuộc chơi. Nếu nói trại sẽ hấp dẫn Tráng sinh nhưng hấp dẫn với lửa tuổi từ 40 trở lên. Điều nầy ae mình cũng phải trăn trở. Phải chăng hoạt động Hội luận, thám du là hoạt động chủ yếu, xương sống của trại ngành Tráng (mà chủ yếu là Tráng niên) còn các hoạt động khác thì sao. Tôi thấy trên trang Đại lộ hợp lực Tiểu trai của Tr Dương Văn Anh Linh tỷ lệ tráng trẻ đi nhiều cũng có những trò chơi phù hợp với lứa tuổi dưới 30 tuổi. Mà lứa tuổi nầy còn mang âm hưởng chất trại của ngành Kha.

Những suy nghĩ của chị những băn khoăn của chị cũng là những băn khoăn của anh em, của các Tr ngành Tráng. Các em Tráng sinh trẻ trên đường sự nghiệp của mình đang củng cố, xây dựng cuộc sống chắc chắn nó có ảnh hưởng đến sinh hoạt. Cuối tuần thường các em tranh thủ tăng ca tăng thu nhập rồi về với gia đình … Họa chăng còn lại ae mình những người trên 40 đến với trại.

Ráng chiều đỏ áu sau bìa cánh rừng đại ngàn Hầm Hô mấy anh chị em im lặng vừa thưởng thức vẽ đẹp thiên nhiên nhưng tâm trí ai cũng một dòng suy nghĩ và hoài niệm.

-Huỳnh Tấn Thưởng-

Xem ảnh bấm vào đây

Gửi nhận xét của bạn