Ăn trưa cùng Hoàng Thái tử Nhật Bản

Bản dịch Trần Phạm Thanh Tâm / TS Minh Đức / Cần Thơ

Trưa ngày 2/8/2015, tôi đã có cơ hội dùng bữa với Hoàng Thái tử Nhật Bản.

Cơ hội này hoàn toàn là một điều bất ngờ thú vị. Trong bữa sáng trưởng đoàn Bồ Đào Nha đến trại tìm tôi và nói, "Margarida, hãy sẵn sàng cho một ngày tuyệt vời!". Và khi tôi nhận ra đó là dịp được ăn trưa cùng Hoàng Thái tử Nhật Bản, tôi cảm thấy hết sức phấn khích!

Có khoảng 70 HĐS từ các quốc gia khác nhau cùng tham gia. Sự kiện này kéo dài chỉ trong 90 phút, nhưng thật đáng giá vì tôi đã biết thêm về các quốc gia và nền văn hoá khác. Bữa trưa được tổ chức ở một địa điểm ngoài khu trại. Trước khi chúng tôi di chuyển, chúng tôi được chia theo bàn – mỗi bàn gồm đại diện từ 6 nước khác nhau. Nhưng ở bàn của tôi thì chỉ có 5 người chúng tôi – Thuỵ Sĩ, Tanzania, Ukraine và Zimbabwe.

Sau đó chúng tôi lên xe bus và di chuyển tới địa điểm dung bữa trưa, một ngôi trường, cách đất trại chỉ khoảng 5 phút. Ngôi trường được canh gác hết sức nghiêm ngặt: một trưởng Nhật Bản nói với chúng tôi rằng "Hôm nay, ngôi trường này còn có nhiều cảnh sát hơn cả phi trường!". Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều cảm thấy hơi sờ sợ khi nghe vậy.

Trước khi đến phòng ăn, chúng tôi phải để tất cả tư trang như điện thoại, ví, và kể cả khăn giấy, tại phòng gởi đồ. Ngoài tất cả những biện pháp an ninh này, các HĐS chúng tôi còn phải giữ một số quy định nữa. Chúng tôi không thể mời Hoàng Thái tử bất cứ món gì; chúng tôi không được nói chuyện với Hoàng Thái tử trừ khi Hoàng Thái tử nói chuyện với chúng tôi; chúng tôi cũng phải chờ "sự cho phép" của người điều khiển chương trình trước khi chúng tôi có thể bắt đầu dùng bữa.

Căn phòng nơi chúng tôi dùng bữa được trang trí đơn giản và trang nhã. Cùng với các vị khách VIP khác trong phòng còn có Chủ tịch Uỷ ban Hướng đạo Thế giới, ông João Armando Gonçalves, Tổng thư kí Tổ chức Phong trào Hướng đạo Thế giới, ông Scott A. Teare, và một số nhân sự quan trọng khác từ Hội Hướng đạo Nhật Bản. Hoàng Thái tử đến trong sự đón chào và vỗ tay nồng nhiệt.

Sau khi dùng bữa, Hoàng Thái tử lắng nghe một số HĐS nói về sự kiện Trại họp bạn đặc biệt và là một trải nghiệm không thể nào quên trong mỗi người. Hoàng Thái tử là một người tuỵệt vời, thân thiện và lúc nào cũng mỉm cười. Theo tôi thì Hoàng Thái tử sẽ rất hứng thú được trải nghiệm Jamboree cùng với chúng tôi!
Đối với tôi, đây là một trải nghiệm tuyệt vời, không phải chỉ bởi cơ hội được ăn trưa cùng Hoàng Thái tử nước Nhật, mà còn bởi vì những người bạn tôi đã gặp, và thời gian quý báu mà tôi đã trải qua ở đó!

Margarida Machado Porto Llobet, Agrupamento 80 Belem – Bồ Đào Nha

Margarida là một thành viên của Chương trình Nhà báo trẻ tại Trại họp bạn Hướng đạo Thế giới lần thứ 23.

Hình ảnh: 

Gửi nhận xét của bạn