Bác Hồ nhận làm danh dự Hội trưởng Hội Hướng đạo Việt Nam

BÁC HỒ NHẬN LÀM DANH DỰ HỘI TRƯỞNG
HỘI HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAMTháng 5 năm 1946, hai huynh trưởng hướng đạo cùng Bộ Tổng Uỷ Viên hướng Đạo Việt Nam đã đến Bắc Bộ Phủ xin yết kiến Chủ Tịch Hồ Chí Minh để trình bày về tổ chức và hoạt động của hội Hướng Đạo Việt Nam (đã được thành lập từ đầu những năm 1930), và xin Bác vui lòng nhận làm DANH DỰ HỘI TRƯỞNG của Hội. Báo THẲNG TIẾN, cơ quan giáo dục tuổi trẻ của HỘi HĐVN xuất bản, số 3, ra ngày 10/06/1946, đã đăng tin vui này và toàn văn thư của Bác Hồ như sau: (Sao chụp lại toàn văn thư Bác). (Hồ Chí Minh toàn tập – tập 4, trang 46-47) 
Trong những năm bôn ba hải ngoại, đi tìm đường cứu nước, lúc đến nước Anh, Bác đã tham gia phong trào Hướng đạo. Năm 1915, Bác đã đi cắm trại ở Êcốt (Ecosse), đã chụp ảnh ở trại gửi về tặng một người bạn gửi về tặng một người bạn – Cụ ĐÀO NHẬT VINH – làm kỷ niệm. Trước khi rời nước Anh để tiếp tục cuộc hành trình, và sau này trong chuyến đi Pháp năm 1946, Bác đã tặng cụ Đào Nhật Vinh một số kỷ vật. Những di vật ấy cụ Đào Nhật Vinh đã trao lại cho nhà văn SƠN TÙNG. Nhà văn đã lưu giữ trong nhiều năm. Ngày 19 tháng 12 năm 1933, trong một buổi lễ đơn giản do Ban liên lạc lâm thời cựu hướng đạo sinh tổ chức tại nhà lão Huynh trưởng HOÀNG ĐẠO THUÝ ở làng Đại Yên, Phường Ngọc Hà, Hà Nội, nhà văn SƠN TÙNG đã trao lại các di vật ấy cho anh HOÀNG ĐẠO THUÝ. Anh Hoàng Đạo Thuý dặn dò anh chị em cựu HĐS có mặt: Phải coi các di vật này là của cả nước. Cần nghiên cứu kỹ từng thứ một rồi làm biên bản tổng hợp, bàn cách bảo quản, bảo vệ. Để mất là mang tội !
Đã tham gia phong trào HĐS ở Anh, có lẽ Bác Hồ của chúng ta đã biết rõ phong trào hướng đạo Việt Nam lúc bây giờ đã mô phỏng theo những mặt tích cực của phong trào “Boy-Scoutt” do Ba-Đen Pao-oen (Baden Powell) sáng lập ở Anh năm 1907. Là một sĩ quan tình báo Anh, Ba-đen Pao-oen không giấu giếm mà còn tự hào nói rằng mục đích của ông ta là đào tạo những người đi trinh sát cho quân đội, đi do thám cho đế quốc anh bành trướng thuộc địa. nhưng những người đứng đầu phù hợp hướng đạo Việt Nam – như Hoàng Đạo Thuý, Tạ Quang Bửu, Trần Duy Hưng… có dại gì để cho thực dân Pháp lái phong trào phục vụ cho chúng. Trái lại ngay từ đầu, các anh đã lái phong trào phục vụ Tổ quốc Việt Nam. Vì vậy Hướng đạo Việt Nam là một tổ chức yêu nước dùng phương pháp giáo dục hướng đạo – như lời Tổng Ủy viên trưởng HOÀNG ĐẠO THUÝ đã xác nhận – “để giữ cho con em mình trong ý thức tư thế của những người Việt Nam chân chính”. Thực tế là trong mấy chục năm qua, những hướng đạo sinh Việt Nam được tôi luyện thành những người tự lập, tháo vát, vị tha, và có tinh thần dân tộc, đã tận tụy hoà mình vào sự nghiệp đấu tranh giành, giữ và xây dựng đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ.
Một số anh em gần gũi anh Hoàng Đạo Thuý lúc ở Việt Bắc kể lại là trong Hội nghị tổng kết chiến dịch biên giới năm 1951 tại Việt Bắc. Bác Hồ đã bảo anh Hoàng Đạo Thuý cùng đi với Bác đến gặp ông TRẦN CANH, trưởng đoàn cố vấn Trung Quốc. bác giới thiệu với Trần Canh anh Hoàng Đạo Thúy là người phụ trách thông tin liên lạc của chiến dịch. Bác nói thêm:
Đồng chí này là Đồng tử quân đấy
Trần Canh rất ngạc nhiên, tròn xoe đôi mắt nhìn Bác:
Sao lại dùng Đồng tử quân làm thông tin liên lạc cho chiến dịch ?
Thì ra ở Trung quốc gọi Hướng đạo sinh là Đồng tử quân. Và đã là Đồng tử quân là tay sai của tư bản, đế quốc, những phần tử bất hảo cần phải “loại trừ”.
Bác Hồ chúng ta hóm hỉnh cười giải thích:
“Nhà chú” không biết! đây là đồng tử quân Việt Nam mà!
Ngày 31 tháng 5 hàng năm, anh chị em hướng đạo sinh cũ thường gặp gỡ nhau trong một buổi “sinh hoạt truyền thống” và cùng nhau vào Lăng viếng thăm Bác.
31 tháng 5 năm nay sẽ kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ nhận làm Danh Dự Đội trưởng của Hội hướng đạo Việt Nam. Anh chị em hướng đạo sinh cũ ở Hà Nội. phần lớn đã trên dưới tuổi “cổ lai hy”, sẽ có cuộc “họp mặt truyền thống”, vào Lăng viếng Bác, thăm nơi ở và làm việc của Người và tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh, vào ngày 30/05/1996.
Ngày 31/5 sẽ dành cho cuộc tọa đàm về “Lịch sử phong trào hướng đạo Việt Nam” do hội khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức tại viện bảo tàng Cách mạng Việt Nam.
Và hôm sau, 1/6 (ngày thiếu nhi quốc tế) các “cụ ông, cụ bà”, HĐS cũ sẽ tổ chức một cuộc “ Cắm trại về với cội nguồn” tại Phong Châu ( Vĩnh Phú), tham quan Đền Hùng và dâng hương lên các Vua Hùng đã có công dựng nước.

NGUYỄN PHƯỚC HUỲNH

Danh Mục TT:

Gửi nhận xét của bạn