Cắm trại Mùa Hè

Bài và ảnh: Trịnh Hảo Tâm

Thú vui ngoài trời, hữu ích cho mọi lứa tuổi

Ở Hoa Kỳ hàng năm vào dịp Hè có rất nhiều gia đình tổ chức cắm trại trên những vùng rừng núi hoang dã để thư giãn, vui sống với thiên nhiên thay vì đi du lịch xa rất tốn kém.

Cắm trại trong rừng thông ở Yosemite.

Nói là rừng núi hoang dã nhưng thật ra đó là những công viên quốc gia mà chính phủ đã quy hoạch hàng trăm năm trước, bảo vệ môi trường thiên nhiên, dành cho dân chúng đến cắm trại vui chơi giải trí trong những tháng Hè thời tiết ấm áp và trẻ con nghỉ học suốt 3 tháng trường.

Cắm trại (Camping) là hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, người đi cắm trại rời xa chốn phố xá thị thành, vùng nhà cửa mà họ sống và làm việc hàng ngày để đến một nơi thiên nhiên xa lạ, dựng lều cắm trại, tận hưởng khung cảnh hoang dã trong khoảng vài ngày hay một tuần lễ. Cắm trại có nhiều hình thức như dựng lều vải bố hay ni-lông (tent), ngủ trong những láng trại đã có sẵn (cabin và lodge) hay ở trong những nhà di động được kéo theo xe (mobilehome) hoặc căn nhà cũng là chiếc xe di chuyển được (motorhome hay recreational vehicle - RV). Nhiều người đi cắm trại chỉ mang theo một túi ba lô trên lưng gọi là "backpacking", trong túi hành lý này có túi ngủ, thực phẩm và dụng cụ nấu nướng, sinh hoạt ngoài trời.

Lều và những vật dụng cắm trại.

Thú vui cắm trại bắt đầu thịnh hành từ đầu thế kỷ 20, nơi cắm trại thường là công viên quốc gia hoặc công viên tiểu bang hay những vùng thiên nhiên hoang dã do chính phủ hay tư nhân làm chủ. Cắm trại là phần quan trọng trong các chương trình sinh hoạt của các đoàn thể thanh thiếu niên chẳng hạn như hội hướng đạo, việc cắm trại tôi rèn ý chí phấn đấu, tự lập và tinh thần đồng đội. Cách định hướng bằng những vật thể thiên nhiên để không lạc đường, cách mưu sinh thoát hiểm nơi rừng sâu, núi thẫm hay sa mạc hoang dã là những môn học trong sinh hoạt hướng đạo rất hữu ích cho trẻ con làm hành trang tiến bước vào đời. Cắm trại còn là một sinh hoạt quần chúng cho những người có cùng sở thích như chơi thể thao, nhạc hội ngoài trời hay những sinh hoạt tâm linh như ngồi thiền, khóa tu học cho Phật Giáo, cắm phòng, suy niệm thánh kinh đối với Thiên Chúa Giáo.

Chọn địa điểm cắm trại

Trên đất Mỹ ở mọi tiểu bang, quận hạt đều có rất nhiều địa điểm dành cho người đi cắm trại, phong cảnh đa dạng tùy theo sở thích của mỗi người. Vùng núi cao với những con đường rừng (trail) cho những người thích leo núi thám hiểm (hiking) hay cỡi xe đạp, xe gắn máy. Vùng rừng thấp cho những người thích săn bắn thỏ, chồn. Vùng suối thác cho những người thích chèo thuyền độc mộc (canoeing), biển hồ cho những người thích chơi thuyền buồm (sailing) hay sông hồ, ao đầm cho những người thích câu cá.

Chuẩn bị chèo thuyền trong chuyến cắm trại.

Ðịa điểm cắm trại trên toàn quốc Hoa Kỳ cũng rất phong phú từ hoang sơ thanh vắng cho tới những công viên với phương tiện dồi dào như có chỗ đốt lửa trại (fire pits, fire rings), lò nướng (barbecue grills), nhà vệ sinh và giặt quần áo. Mặt bằng cắm trại từ bãi đất thô hay được trải đá, tráng nhựa cho tới những Campsites có ống cống và ổ điện cho những xe RV, motorhome trang bị như những căn nhà di động với phòng ngủ máy lạnh, nhà bếp, phòng tắm nước nóng, truyền hình, v.v.

Phổ thông được nhiều gia đình chọn nhất là những công viên quốc gia nơi đó có phong cảnh thiên nhiên hữu tình với rừng núi, thác nước, sông suối và những phương tiện cắm trại rất tiện nghi như nơi cắm trại (campsites) có nhà vệ sinh, nước sạch và an toàn để đốt lửa trại. Riêng tại các tiểu bang miền Tây có những công viên quốc gia sau đây nổi tiếng là những nơi cắm trại đông đảo trong những tháng Hè:

Yosemite National Park ở California cách Los Angeles 313 miles (504km) về hướng Bắc và cách San Francisco 195 miles (314km) về hướng Ðông Nam. Vùng non cao núi thẫm, phong cảnh hùng tráng hữu tình, có tất cả 13 địa điểm cắm trại (campsites) trong công viên quốc gia này, thích hợp cho gia đình có trẻ con.

Grand Canyon National Park nằm trên cao nguyên Colorado vùng Tây Bắc tiểu bang Arizona nơi dòng sông Colorado chảy qua tạo thành một dãy vực thẫm dài 277 miles và sâu đến 4,000 feet. Thung lũng đại vực Grand Canyon có 2 bờ, bờ Bắc và Nam, bờ Nam đông đảo du khách và người cắm trại trong tháng Hè.

Xe motorhome tiện nghi cho cuộc cắm trại.

Yellowstone National Park nằm ở góc Tây Bắc tiểu bang Wyoming trên dãy núi Rocky Mountains. Ðịa chất nơi đây nằm trên một vùng núi lửa đã ngưng hoạt động nên có suối nước nóng bắn cao lên trời và những vũng bùn khoáng chất có màu vàng, phong cảnh lạ mắt nhưng hùng vĩ với những rừng thông, đồng cỏ nhiều trâu rừng (bisons).

Thủ tục giữ chỗ nơi cắm trại

Vì số người cắm trại rất đông nên phải giữ chỗ trước những nơi muốn đến cắm trại, tại California nhiều địa điểm phải giữ chỗ trước 7 tháng. Tuy nhiên có những nơi "first-come first-served" không cần giữ chỗ trước thường là những nơi cảnh quan kém đẹp hay không thuận tiện. Khi giữ chỗ phải đóng tiền một phần, đến ngày cắm trại khi vào cửa khu trại (thường sau 2PM) phải trả nốt tiền còn lại và nhớ mang theo biên lai giữ chỗ (reservation voucher) hay số xác nhận (confirmation number). Ngày rời trại phải trả lại bãi trống trước 12PM với tình trạng dọn dẹp sạch sẽ.

Muốn tìm hiểu những nơi cắm trại có hợp sở thích mình hay không, giá biểu, điều kiện, tiện nghi như thế nào nên vào trang mạng của nơi cắm trại, thường là những công viên thuộc nhà nước tiểu bang. Ở California có đến hàng trăm nơi cắm trại từ rừng núi, sông hồ cho đến những vùng biển tuyệt đẹp, nên vào tìm hiểu ở trang mạng www.parks.ca.gov . Sau đó giữ chỗ bằng "On Line" (24/24 giờ mỗi ngày) hoặc gọi điện thoại số 1-800-444-7275 (sau 8AM). Những chi tiết sau đây cần phải cho biết khi gọi giữ chỗ:

-Tên công viên cắm trại, ngày bắt đầu đến cắm trại.

-Loại và kích thước cỡ lều sẽ dựng lên.

-Số người tham dự (mỗi lều tối đa 8 người).

-Số đêm cắm trại.

-Tên công viên khác hoặc ngày khác trong trường hợp phải thay đổi.

-Ðịa chỉ và số điện thoại người giữ chỗ.

-Cách trả tiền (số thẻ tín dụng và ngày hết hạn thẻ).

-Nhớ hỏi và ghi lại số "Reservation Number".

Vật dụng cần mang theo

Sau đây là "Check List" liệt kê những món cần thiết phải mang theo cho những ngày cắm trại:

-Hộp đựng băng cứu thương và những thuốc thông thường.

-Lều vải và những cây chống lều.

-Búa để đóng những cọc (stakes) cột dây căng lều xuống đất.

-Túi ngủ và mền giữ ấm.

-Gối cao su thổi phồng bằng hơi.

-Ðèn pin và đèn bão (lantern) thắp bằng dầu.

-Dao chặt cây hay cưa tay.

-Diêm quẹt hay cây thắp lửa.

-Ghế xếp để xung quanh lều.

-Dây bố hay ny lông dùng phơi quần áo hay cột căng lều.

-Những tấm bạt nhựa để che mưa nắng.

-Áo đi mưa.

-Giày đi núi.

-Cần câu.

-Thùng chứa lớn (chuck box) để chứa dụng cụ nấu nướng.

-Bao đựng rác có dây cột để có thể treo trên cây hay mang rác đi đổ.

-Cuốc nhỏ để đào hố vệ sinh.

-Thuốc thoa chống muỗi.

-Thuốc thoa da chống nắng (sunscreen).

-Thuốc, kem, vật dụng cá nhân và khăn tắm.

-Thùng nước đá trữ lạnh để chứa thức ăn, nếu nơi có điện mang theo những thùng lạnh dùng điện (thermoelectric).

-Thức uống hay đồ lọc nước, khử trùng nước suối.

-Lò nướng ba chân, nếu có điện mang theo các dụng cụ nấu bằng điện.

-Củi đốt lửa trại.

Những điều nên và không nên làm

Những điều cần biết sau đây nên và không nên làm tại nơi cắm trại giúp cho cuộc cắm trại an toàn và đỡ vất vả khi dọn trại:

1. Nếu có thể được chọn phần đất cắm trại (campsites) đã có sẵn, được trải nhựa hay tráng xi măng bằng phẳng và không cỏ dại.

2. Không nên đào mương xung quanh lều trại để tránh nước mưa tràn đến.

3. Không nên cắm trại nơi hoang vắng quá xa đường đất người đi bộ (trails), nên gần suối nước xa nhất 200 feet và không xa những lều trại khác.

4. Khi đến nơi lấy hết đồ đạc ra khỏi những túi hành lý để biết những gì mình mang theo nằm ở đâu. Ðem theo những bao đựng rác và nhặt hết rác rưởi của những người trước bỏ lại.

5. Thức ăn, đồ ăn vặt nên cho vào bao hoặc bỏ vào thùng đá lạnh đậy lại cẩn thận để tránh gấu rừng, chó sói đánh hơi tìm tới quấy rầy.

6. Nấu nướng thức ăn nên dùng lò nướng có sẵn thay vì nấu nơi đốt lửa trại. Việc này tránh đỡ dọn dẹp và có nguy cơ gây cháy rừng.

Thác nước Lower Fall ở Yellowstone.

7. Nếu cần phải đốt lửa trại nên đọc để biết qua những quy luật phòng cháy của khu cắm trại. Dùng hố đốt lửa trại có sẵn (fire pits) với vòng xi măng chống lửa xung quanh. Củi đốt chỉ dùng gỗ rừng khô của những cây đã chết, không đốn chặt những cây đang sống. Tạo một vùng trống trải an toàn không cây cỏ, lá khô xung quanh nơi đốt lửa khoảng 10 feet và coi chừng phía bên trên có nhánh cây khô hay vật dễ cháy nào rũ xuống không?

8. Trước khi dọn trại phải tắt lửa hoàn toàn bằng cách xối nước trên những đống than, tro tàn. Nếu không có nước thì dùng đất cát phủ lên.

9. Xà phòng tắm, rửa chén bát, kem đánh răng đều gây hại cho cá tôm và sinh vật dưới nước. Nên dùng những thứ này xa ít nhất 200 feet từ sông suối, ao hồ. Những nơi cắm trại không có nhà vệ sinh, phải dùng "bô" tiểu tiện hay đào những hố sâu từ 10 đến 12 inches chôn chất phế thải.

10. Sau khi đi cắm trại trở về, nên rửa xe cộ, các dụng cụ giải trí, nấu nướng thật sạch trước khi cất giữ trong nhà.

An ninh khi cắm trại

Tại nạn đáng tiếc gây tử vong hay thương tích thường xảy ra trong khi đi cắm trại nhất là với trẻ con như té ngã khi leo trèo, chết đuối khi tắm sông hồ. Nên nhắc nhở các con em cẩn thận khi đi cắm trại. Nhiều người đi lạc đường trong rừng sâu, nếu đi tham quan thám hiểm (hiking) nên mang theo nước uống, địa bàn, bản đồ, điện thoại di động. Nhiều khi bị rắn cắn hay thú dữ như beo, gấu, sư tử núi (mountain lion) tấn công nên mang theo cây gậy đi rừng làm vũ khí phòng thân. Ban đêm chung quanh lều đề phòng gấu đến tìm thức ăn nên đậy thức ăn thật kín. Nên có số điện thoại cấp cứu của ban quản lý công viên, cần việc gì nhờ nhân viên tuần tra công viên (rangers) giúp đỡ.

Người Việt đi cắm trại

Ngày nay người Việt tại Hoa Kỳ cũng thích đem cả gia đình đi cắm trại nhất là những tháng Hè hay những ngày nghỉ lễ. Thường dân ta không đi xa, chỉ đến những công viên tiểu bang cách nhà dưới 100 miles. Họ có thể lên núi cao, dựng lều ngủ trong rừng thông để hưởng không khí mát mẻ giữa những ngày Hè dưới thành phố oi bức. Ðêm nghe trái thông rơi xào xạc và ngắm đèn thành phố phía dưới núi như một vùng hoa đăng rực rỡ. Ở vùng Los Angeles và Little Saigon, người Việt thường lên núi Mt. Baldy, Lake Silverwood, Lake Arrowhead, Big Bear những nơi này không khí trong lành thanh tịnh, rừng thông bạt ngàn và hồ trong xanh thơ mộng. Một số người thích cắm trại quanh hồ đầm như Lake Elsinore, Lake Perris, Salton Sea để câu cá với các loại cá như catfish, carp, largemouth bass, stripper bass. Riêng hồ Salton Sea nước mặn có rất nhiều cá tilapia (rô Phi), corvina, sargo. Các con suối và hồ trên núi có nhiều cá trout, các mương nước, lạch cạn có tôm crawfish. Cắm trại cạnh biển thì câu cá biển nhiều nhất là cá nục (mackerel), cá mòi (sardine), v.v. Trong khung cảnh hồ thiên nhiên thơ mộng họ có những món cá nướng rất khoái khẩu. Ngon nhất là món cá trout gói giấy bạc và nướng trên lửa than, xong bốc giấy ra cuốn bánh tráng với rau sống, chấm mắm nêm hay nước mắm tỏi ớt. Thật là tuyệt diệu! Sống trên đất Mỹ mà cứ ngỡ như những ngày xưa trên quê hương.

Trịnh Hảo Tâm

Danh Mục Diểm Báo:

Gửi nhận xét của bạn