Ngân Hàng Thế Giới yêu cầu Việt Nam sớm ban hành Luật lập hội

Ngân Hàng Thế Giới vừa thực hiện một hành động chưa từng có: yêu cầu Chính phủ Việt Nam sớm ban hành Luật lập hội.

Bà Victoria Kwa Kwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Yêu cầu trên do bà Victoria Kwa Kwa - Giám Đốc Quốc Gia Ngân Hàng Thế Giới Tại Việt Nam - phát ra tại Diễn đàn Đối tác Phát triển tổ chức ngày 5/12/2015 ở Hà Nội về kế hoạch 5 năm tới của Chính phủ Việt Nam.

Yêu cầu trên lại xếp hàng đầu trong bản khuyến nghị 7 điểm của Ngân hàng thế giới đối với Chính phủ Việt Nam.

"Cần thiết phải soạn thảo và thực hiện một bộ luật có hiệu lực mạnh về hội và hiệp hội. Chính điều đó sẽ giúp thực hiện chương trình nghị sự của Chính phủ" - bà Kwa Kwa "gợi ý".

Thậm chí Thời báo Kinh tế Việt Nam - một tờ báo thường biểu lộ khuynh hướng "thân chính phủ" - cũng rút tít rất đồng cảm với khuyến nghị của Ngân hàng thế giới 'Luật về Hội sẽ thổi luồng sinh khí mới vào xã hội', nhưng lại bỏ ngỏ "Việt Nam sẽ có một Luật Về hội như thế nào, hiện vẫn là câu chuyện ở thì tương lai".

Hầu như cùng thời điểm với Diễn đàn Đối tác Phát triển, Ngân hàng thế giới cũng đưa ra một quyết định đột ngột: dừng vốn vay ưu đãi cho Việt Nam.

Ngân hàng thế giới lại là một trong những chủ nợ lớn nhất của Chính phủ Việt Nam: chiếm gần 30% nợ vay song phương.

Những ngày cuối năm 2015, trong bầu không khí "chào mừng đại hội đảng 12" cùng cơn chấn động "ngân sách trung ương chỉ còn 45 ngàn tỷ đồng", quyết định "dừng vốn vay ưu đãi cho Việt Nam" của Ngân hàng Thế giới thực sự là một tin xấu với Việt Nam

SBTN

Danh Mục Diểm Báo:

Gửi nhận xét của bạn