Thênh thang đường bộ Sài Gòn – Bangkok

CHIA SẼ KINH NGHIỆM

Có cách nào để không phải đi xe đêm và không muốn dừng lại ở Phnom Penh quen thuộc?

Mua vé xe buýt Sài Gòn – Siem Reap, ở khu Phạm Ngũ Lão, của các hãng Sorya, Capitol, Sapaco... (khoảng 18 USD) chuyến sớm 5 – 6g sáng. Dù luôn trả lời là xe đi thẳng khi được hỏi, các xe này thường sẽ dừng ở Phnom Penh để ăn trưa và chuyển xe, mất khoảng 1 – 2 tiếng, rồi mới tiếp tục lên đường đi Siem Reap.

Muốn tiết kiệm hơn, thì đi xe Khải Nam (chỉ 8 USD), đến Phnom Penh, xuống xe, lội bộ khoảng 20 phút (nếu đi xe ôm mất 1 USD) đến chợ trung tâm, mua vé xe của Sorya (chỉ 5,5 USD) đi Siem Reap. Với cách đi "ta balô" này, tổng cộng vé từ Sài Gòn – Siem Reap chỉ 13,5 USD thay vì 18 USD khi mua vé nguyên tuyến!

Phương án này tiết kiệm hơn hẳn nhưng có một nguy cơ (dù rất hiếm khi gặp) là bị hết vé các chuyến xe trưa từ Phnom Penh đi Siem Reap, phải mua vé các chuyến trễ, đến Siem Reap trễ, hơi khó khăn trong việc kiếm nhà nghỉ, khách sạn.

Tại Siem Reap, có rất nhiều nơi bán vé xe buýt đi Bangkok, khởi hành vào sáng hôm sau. Xe tuktuk đón, gom khách ở khách sạn khoảng 7g, khoảng 8g đủ khách sẽ lên đường. Đến cửa khẩu, trước khi xuống xe làm thủ tục khách sẽ được dán một sticker màu lên áo để khi qua cửa khẩu, các nhân viên nhà xe bên Thái Lan sẽ tuỳ vào màu của sticker mà đón khách dắt về đúng xe.
Vì có nhiều nhà xe hoạt động tuyến này, cũng như ngoài tuyến Siem Reap – Bangkok còn có khách đi tuyến Siem Reap – Pattaya, Siem Reap – Koh Chang... nên có rất nhiều sticker màu khác nhau trên áo các khách Tây, ta balô ngang qua cửa khẩu này.

Lạ lùng là giá vé xe buýt từ Siem Reap đi Bangkok cũng chỉ xêm xêm giá vé từ cửa khẩu Aranyaprathet đi Bangkok, chỉ 7 – 8 USD. Nhớ kiểm tra kỹ vì giá vé thường rẻ hơn ở các đại lý nằm trong các con hẻm xung quanh khu chợ cũ, chợ đêm Siem Reap.

Tổng kết, phương án này về mặt thời gian không tiết kiệm bằng hành trình đi xe đêm nhưng về mặt giá vé là rẻ nhất (8 + 5,5 + 7 = 20,5 USD), nếu chưa cộng thêm chi phí một đêm khách sạn ở Siem Reap (4 – 8 USD, hay nếu ngủ phòng tập thể thì chỉ mất 1 – 2 USD).

Được cái, sẽ có một đêm lang thang pub-street nổi tiếng của miền đất xưa này cũng như ngó nghiêng đến mấy cái chợ đêm thú vị khác. Còn với các du khách chưa từng đến Siem Reap thì thời gian vài ba ngày dừng lại đây để viếng thăm những ngôi đền hùng vĩ, kỳ bí Angkor Wat, Angkor Thom là những trải nghiệm hết sức thú vị khác.

Trần Thái Hoãn - TGTT

Danh Mục Diểm Báo:

Gửi nhận xét của bạn